Hàng trăm người ủng hộ Chính phủ Syria đã tấn công lãnh sự quán Mỹ và Pháp ở Damascus, Syria trong ngày 11-7, Reuters và AFP đưa tin.

 

Hành động căng thẳng đột ngột này được cho là để phản ứng chuyến thăm trước đó của đại sứ Mỹ và Pháp đến Hama, một thành phố đối đầu dữ dội với Tổng thống Syria Bashar Assad. Syria đã rất giận dữ về chuyến thăm trên và phát ngôn của đại sứ Mỹ Robert Ford về việc Chính phủ Syria đàn áp người biểu tình ôn hòa tại đất nước này.

Hư hại bên ngoài tòa lãnh sự Mỹ tại Damascus, Syria - Ảnh: Reuters

Người ủng hộ Chính phủ Syria phản đối trước tòa lãnh sự Pháp tại Damascus, Syria trong ngày 11-7 Ảnh: AFP

Mỹ nói khoảng 300 tên “côn đồ” đã tấn công các bức tường của tòa lãnh sự trước khi bị lực lượng bảo vệ giải tán. Không có báo cáo số người bị thương. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland chính thức phản đối Syria, tố cáo đám đông người Syria đã trèo lên mái tòa lãnh sự, phun sơn, đập bể cửa sổ, các máy quay an ninh, ném trái cây và rau vào tòa nhà. Mỹ cáo buộc người biểu tình bị xúi giục bởi một đài truyền hình thân cận với nhà cầm quyền và yêu cầu bồi thường cho những thiệt hại tại tòa lãnh sự.

Cảnh tương tự diễn ra ở lãnh sự quán Pháp. Nhân viên bảo vệ ở tòa lãnh sự Pháp phải bắn súng chỉ thiên để xua đuổi đám đông người quá khích. Mỹ và Pháp đều cáo buộc chính quyền Syria phản ứng quá chậm và yêu cầu Syria tôn trọng các cam kết quốc tế về bảo vệ nhân viên ngoại giao và quyền tự do đi lại của họ.

Vụ đập phá hôm 11-7 là vụ tồi tệ nhất kể từ năm 2000, khi người biểu tình ném đá và đập phá tòa nhà lãnh sự Mỹ phản đối liên quân Mỹ - Anh không kích Iraq.

Theo Reuters, AFP

 

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục