Giới trẻ Philippines tham gia một hoạt động nhân ngày Dân số Thế giới tại Manila hôm 11-7. Ảnh: Reuters

Giới trẻ Philippines tham gia một hoạt động nhân ngày Dân số Thế giới tại Manila hôm 11-7. Ảnh: Reuters

Dân số toàn cầu ước tính đang tăng gần 80 triệu người mỗi năm và mức gia tăng đó sẽ tiếp diễn cho đến giữa thế kỷ này

Với chủ đề “Thế giới 7 tỉ người”, ngày Dân số Thế giới (11-7) năm nay được đánh dấu bằng một lời kêu gọi các chính phủ, tổ chức và cộng đồng hiểu rõ và có giải pháp cho những vấn đề dân số trong thời gian tới, như kế hoạch hóa gia đình, bình đẳng giới, sự nghèo đói, việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ em và người lớn tuổi…

Quỹ Dân số Liên Hiệp Quốc (UNFPA) cho biết dân số thế giới có thể đạt cột mốc 7 tỉ người vào cuối tháng 10 năm nay, tăng 40% so với 20 năm trước. Dân số toàn cầu ước tính đang tăng gần 80 triệu người mỗi năm và mức gia tăng đó sẽ tiếp diễn cho đến giữa thế kỷ này bất chấp sự sụt giảm về tỉ lệ sinh khắp thế giới. Phần lớn sự gia tăng dân số hiện nay diễn ra ở những nước kém hoặc đang phát triển vốn gặp nhiều khó khăn trong việc đáp ứng nhu cầu của người dân. Vì thế, những thách thức như khoảng cách giàu nghèo, an toàn thực phẩm, thiếu hụt lương thực và nguồn tài nguyên dự kiến sẽ còn trở nên gay gắt hơn trong thời gian tới.

Tiến sĩ Babatunde Osotimehin, Giám đốc điều hành UNFPA, nhận định: “Việc chúng ta có sống chung được trên một trái đất hạnh phúc hay không sẽ tùy thuộc vào những quyết định chúng ta đưa ra vào lúc này. Thời điểm dân số thế giới đạt đến cột mốc tỉ người kế tiếp nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào những quyết định, chính sách của chúng ta về vấn đề chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em, việc tiếp cận chương trình kế hoạch hóa gia đình tự nguyện, việc đến trường của trẻ em gái và gia tăng cơ hội cho phụ nữ, thanh niên”.

Nhân dịp này, theo đài CBC (Canada), UNFPA đã phát động chiến dịch “Hành động vì 7 tỉ người” nhằm thu hút sự quan tâm đối với 7 vấn đề được xem là quan trọng nhất khi thế giới đạt cột mốc 7 tỉ người. Đáng chú ý là những vấn đề như giảm đói nghèo và bất bình đẳng để giúp làm chậm tốc độ tăng trưởng dân số; bảo vệ quyền lợi và sức khỏe sinh sản để bảo đảm mỗi trẻ em sinh ra đều được mong đợi, mỗi ca sinh đẻ đều được an toàn; hoạch định chiến lược cho một hành tinh có tốc độ đô thị hóa nhanh và cho một dân số trở nên già đi khi tốc độ tăng trưởng dân số chậm lại.
 
 
                                                                          Theo Báo NLĐ

Các tin khác


Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục