Ảrập Xêút tuyên bố sẽ rút đại sứ nước này khỏi Syria trong một hành động phản đối chiến dịch trấn áp nhằm vào những người biểu tình chống chính phủ ở nước này. Liên đoàn Ảrập cũng lần đầu tiên chính thức lên án cuộc đàn áp ở Syria.

Người biểu tình trên đường phố Cairo.

Trong tuyên bố được phát đi khắp thế giới Ảrập, Quốc vương Abdullah tuyên bố bạo lực ở Syria là “không thể chấp nhận được”.

Vài giờ trước đó, Liên đoàn Ảrập đã lần đầu tiên chính thức chỉ trích hành động đàn áp người biểu tình của chính phủ Syria.

Tổng thư ký Liên đoàn Ảrập, ông Nabil al-Arabi, kêu gọi Tổng thống Assad hãy ngưng ngay các vụ bạo động. Đây là lần đầu tiên liên đoàn này đưa ra lời kêu gọi với Tổng thống Syria kể từ khi người dân nổi dậy hồi tháng 3.

BBC cho rằng đây là động thái gia tăng áp lực lớn của quốc tế đối với chính quyền ở Damascus.

Hôm qua, ông Robert Ford, đặc sứ Mỹ tại Syria nói trên đài truyền hình rằng các vụ đổ máu mới nhất là “đáng ghê tởm” và khẳng định Mỹ đang tăng sức ép lên chính phủ Syria.

Hãng tin AP dẫn các tổ chức nhân quyền tại Syria tố giác binh sĩ đã giết chết ít nhất 55 người trong khi tấn công 2 thị trấn có người dân phản đối chính sách của Tổng thống Bashar al-Assad.

Tại thị trấn Deir el-Zour ở miền đông, có 42 thường dân bị giết hôm qua sau khi binh sĩ có xe tăng hậu thuẫn đã mở cuộc truy quét vào lúc sáng sớm.

Trong thị trấn Houleh ở miền trung, có ít nhất 13 thường dân bị giết trong cuộc tấn công của quân đội.

Hôm qua, trong khi tiếp Ngoại trưởng Li-băng, Tổng thống Syria Assad tuyên bố ông có nghĩa vụ phải đối phó với những kẻ “vô luật pháp” đã ngăn chặn những hành động gây “khủng bố” cho nhân dân. “Syria đang trên đường cải cách”, ông nói.

 

                                                                              Theo Dantri

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục