Ba tập đoàn dầu khí của Trung Quốc đã bác bỏ thông báo của chính phủ Philippines mới đây đưa rằng các doanh nghiệp này đã tham gia đấu thầu các hợp đồng thăm dò khai thác dầu khí ở Biển Đông.

  

Philippines khẳng định nhiều công ty của Trung Quốc muốn tham gia hoạt động thăm dò dầu khí ngoài khơi đảo Palawan, phía tây Philippines.

Báo chí Philippines và các hãng tin lớn của nước ngoài hôm 2/8 dẫn lời Thứ trưởng Năng lượng Philippines Jose Layug xác nhận một số công ty nước ngoài, trong đó có cả Tổng Công ty Dầu khí Ngoài khơi Quốc gia Trung Quốc (CNOOC), đã bày tỏ quan tâm tới hoạt động khoan thăm dò tại các vùng biển ngoài khơi đảo Palawan, phía tây Philippines.

Theo ông Layug, cũng có 2 công ty khác của Trung Quốc muốn tham gia hoạt động thăm dò dầu khí ở Biển Đông (mà Manila gọi là Biển Tây Philippines), nhưng ông từ chối tiết lộ tên những công ty này.

Danh sách các công ty trúng thầu sẽ được thông báo vào năm tới.

Tuy nhiên, theo báo Trung Quốc People’s Daily ra ngày hôm qua, cả CNOOC và 2 công ty kia của Trung Quốc - là BGP Ltd, một chi nhánh của Tập đoàn dầu khí Quốc gia Trung Quốc và Tập đoàn Dầu khí quốc tế Polyard (PPIG) - đều bác bỏ thông tin này.

Theo tờ báo, một quan chức quản lý thuộc công ty BGP, xin giấu tên, cho biết là họ chưa bao giờ nghe thấy việc này và chỉ biết thông tin qua báo chí. Trong khi đó, một lãnh đạo khác thuộc công ty PPIG nói có biết việc đấu thầu, nhưng doanh nghiệp này không tham gia.

Trung Quốc lâu nay vẫn tuyên bố chủ quyền đối với phần lớn Biển Đông (mà nước này gọi là biển Hoa Nam). Trong thông báo mời thầu, quan chức Philippines hy vọng “Bắc Kinh sẽ không quấy rối các tàu thăm dò dầu mỏ được Philippines cho phép hoạt động”.

Theo các mạng tin, Thứ trưởng Năng lượng Philippines đã nói là có 15 khu vực thăm dò, rộng khoảng 100.000 km2, nằm trong vùng đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Philippines.

Thứ trưởng Philippines khẳng định “vùng thăm dò không phải là nơi có tranh chấp về chủ quyền, mà là thuộc chủ quyền của Philippines”.

Tuy nhiên, People’s Daily dẫn lời một quan chức Trung Quốc giấu tên khẳng định là trong số 15 khu vực mà Philippines cho gọi thầu, “có một số chỗ thuộc quyền tài phán của Bắc Kinh và có 4 khu vực khác đồng thời là lãnh thổ của Trung Quốc và của Philippines”.

Hồi tháng 6, sứ quán Trung Quốc tại Manila đã có công hàm phản đối khi chính phủ Philippines thông báo gọi thầu.

                                                                    Theo DanTri

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục