Quân đội Mỹ và Hàn Quốc chuẩn bị có cuộc tập trận chung để nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, trong đó sẽ bao gồm cả cuộc huấn luyện “triệt phá vũ khí hủy diệt hàng loạt của Triều Tiên” - tin tức từ Hàn Quốc cho biết.


Hàn Quốc thường tiến hành tập trận riêng hoặc với quân đội Mỹ.
 
Theo hãng tin Hàn Quốc Yonhap, từ ngày 16/8 tới, Mỹ-Hàn sẽ tiến hành cuộc tập trận thường niên mang tên Ulchi-Freedom Guardian (Người bảo vệ tự do Ulchi). Cuộc tập trận kéo dài trong 10 ngày.

Trong chương trình năm nay, Mỹ và Hàn Quốc thành lập “Đơn vị liên quân tác chiến - Triệt phá (JTF-E)”. Khoảng 350 binh sĩ của quân đội hai nước sẽ luyện tập, nâng cao khả năng phát hiện và phá hủy bom nguyên tử, tên lửa tầm xa và các loại vũ khí hóa học của Triều Tiên.

Yonhap dẫn nguồn tin của chính phủ Seoul , được Yonhap trích dẫn, cho biết là “Đơn vị liên quân tác chiến - Triệt phá” có nhiệm vụ tìm kiếm, xác định những cơ sở bị nghi ngờ chế tạo vũ khí hủy diệt hàng loạt và sau đó, tiến hành triệt phá những cơ sở này.

Ulchi-Freedom Guardian là tên gọi mới kể từ năm 2008 của chương trình tập trận Mỹ-Hàn Ulchi Focus Lens. Ulchi là tên gọi một vị tướng trong lịch sử của Hàn Quốc.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc nói rằng cuộc tập trận này mang tính chất phòng thủ và diễn ra hàng năm, trong khi đó, chính quyền Bình Nhưỡng coi đây là một hành động quân sự, chuẩn bị cho việc xâm chiếm Triều Tiên.

Căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên gia tăng sau vụ Triều Tiên bị tố cáo bắn chìm một tàu hải quân của Hàn Quốc ở Hoàng Hải, vào tháng 3 năm ngoái, làm 46 thủy thủ thiệt mạng. Triều Tiên đã bác bỏ cáo buộc này.

Căng thẳng tiếp tục gia tăng khi tháng 11 năm ngoái, hai bên đã xảy ra đấu pháo làm phía Hàn Quốc có 4 người thiệt mạng, trong đó có hai thường dân. Phía Triều Tiên không công khai thiệt hại trong vụ này.

Từ đó đến nay, Hàn Quốc liên tục tiến hành tập trận, hoặc phối hợp với quân đội Mỹ tổ chức luyện tập, nhằm biểu dương sức mạnh với Triều Tiên.

 

                                                                                      Theo Dantri

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục