Lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới hôm 7-8 đang chạy đua tìm cách hạn chế tác động của cuộc khủng hoảng kép diễn ra ở Mỹ và châu Âu.

Nhân viên chứng khoán trên sàn giao dịch New York trước sự hoang mang của thị trường thế giới  - Ảnh: AFP

Bộ trưởng kinh tế các nước G7 đã tổ chức các cuộc hội đàm khẩn cấp qua điện thoại, bất chấp thời gian cuối tuần và nhiều bộ trưởng đang nghỉ hè. Báo Guardian dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Pháp François Baroin cho biết ông đang giữ liên lạc với những người đồng cấp: “Chúng tôi sẽ theo dõi sát tiến triển những gì có thể xảy ra vào thứ hai 8-8”.

Lãnh đạo G7 và các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục thảo luận và đưa ra một tuyên bố chung nhằm trấn an giới đầu tư trước khi thị trường châu Á mở cửa hôm nay 8-8. Theo các quan chức Nhật, tình hình kinh tế Mỹ và nợ châu Âu sẽ là hai chủ đề chính được thảo luận. Ngoài ra, các thứ trưởng kinh tế nhóm G20 cũng thảo luận suốt đêm 6-8.

Vẫn tin vào Mỹ

Theo AFP, Nhật - nước hiện nắm trái phiếu Mỹ nhiều thứ hai sau Trung Quốc - dự kiến công bố kế hoạch tiếp tục mua trái phiếu Mỹ để bày tỏ sự tin tưởng vào Washington. Hàn Quốc cũng cho biết vẫn tin vào trái phiếu Mỹ. Tokyo đề xuất ý tưởng can thiệp lần hai vào thị trường tiền tệ nhằm làm suy yếu đồng yen, tăng xuất khẩu. Tuần trước, Tokyo đã bán ra 4.660 tỉ yen (gần 60 tỉ USD) để hạ nhiệt đồng tiền của mình. Cuộc khủng hoảng nợ khiến giới đầu tư rời bỏ đồng USD và euro, đẩy giá các đồng tiền khác như yen tăng mạnh.

Lãnh đạo các ngân hàng trung ương châu Âu cũng tổ chức một cuộc họp để bàn cách thức phản ứng với cuộc khủng hoảng nợ công. Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ thảo luận việc có nên mua trái phiếu của Chính phủ Ý hay không. Nợ nần của Washington vốn được cho là ít liên quan đến khu vực đồng euro, nhưng nay tác động dây chuyền của nó có thể đẩy Ý và Tây Ban Nha lún sâu vào khủng hoảng. “Nếu việc hạ định mức tín nhiệm của Mỹ làm lãi suất trái phiếu Ý và Tây Ban Nha tăng thì việc vỡ nợ không thể tránh khỏi” - Erik Britton, giám đốc Tổ chức tư vấn tài chính Fathom, nhận định. Lãi suất nợ của Rome và Madrid hiện đã tăng lên mức kỷ lục trong vòng 14 năm trở lại đây.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Nicolas Sarkozy sau cuộc điện đàm hôm 6-8 cũng thống nhất phối hợp hành động, theo dõi diễn biến trên thị trường tài chính và giữ liên lạc thường xuyên.

S&P sờ gáy các tổ chức tài chính Mỹ

Tờ Financial Times cho biết sau khi cho Chính phủ Mỹ một cú trời giáng hồi cuối tuần, Tổ chức tài chính Standard & Poor’s (S&P) hôm nay (8-8) công bố tiếp kết quả đánh giá tín dụng của các tổ chức tài chính có liên quan đến Washington như Fannie Mae và Freddie Mac. Nhiều khả năng S&P sẽ tiếp tục hạ định mức tín dụng của các tổ chức này. Đáp lại những chỉ trích từ Chính phủ Mỹ, S&P vẫn khẳng định “những số liệu của chúng tôi là chính xác và đánh giá của chúng tôi rất chắc chắn”.

Cục Dự trữ liên bang Mỹ đã lên tiếng trấn an các ngân hàng sau “sai lầm” của S&P, nhấn mạnh sẽ tiếp tục chấp nhận thế chấp trái phiếu như bình thường và các ngân hàng sẽ không bị đe dọa về vốn khi nắm giữ nợ của Chính phủ Mỹ.

Trong khi hậu quả về kinh tế còn khó ước đoán chính xác, quyết định của S&P rõ ràng khiến chia rẽ trên chính trường Mỹ càng thêm sâu sắc. Dù đã đạt được thỏa thuận nâng mức nợ trần hồi tuần trước, phe Cộng hòa và Dân chủ vẫn bất đồng về nhiều chính sách, đặc biệt là nâng thuế giới nhà giàu. “Phần lớn thành viên Cộng hòa trong quốc hội tiếp tục từ chối bất cứ biện pháp nào giúp tăng doanh thu chính phủ” - S&P cho biết. Điều chắc chắn là áp lực từ S&P buộc Washington phải tiếp tục cắt giảm chi tiêu hoặc tăng thuế, hoặc cả hai để ổn định nợ quốc gia.

 

                                                                             Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Từ Libya tới Trung Quốc, thế giới hứng chịu 8 đợt lũ lụt thảm khốc chỉ trong 11 ngày

Trận lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna (Libya) chỉ là trường hợp mới nhất trong chuỗi các trận mưa dữ dội tấn công nhiều nơi trên thế giới trong hai tuần qua.

Điện chia buồn về thiệt hại do bão Daniel gây ra tại Libya

Được tin cơn bão Daniel xảy ra tại Derna, Libya ngày 10/9 gây thiệt hại lớn về người và tài sản, ngày 13/9, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chia buồn tới Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Nhà nước Libya Mohammed Yunus Al-Menfi; Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gửi điện chia buồn tới Thủ tướng Abdul Hamid Dbeibeh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục