Vào thời điểm thị trường tài chính rơi vào hỗn loạn, khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới có thể một lần nữa buộc phải liên kết với nhau để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng, như đã từng thành công trong năm 2008-2009.

Nhưng tình hình không dễ dàng, khi các ngân hàng trung ương có rất ít cơ hội để nới lỏng chính sách tiền tệ như đã từng làm 3 năm trước. Trong khi đó, chính phủ các nước lại thiếu hụt nguồn tiền khiến họ không thể tăng chi tiêu nhiều như mong muốn.

Song với một số biện pháp đã được thực thi, tình hình tài chính toàn cầu có thể không quá tệ như năm 2008 - thời điểm diễn ra khủng hoảng kinh tế thế giới. Các ngân hàng đã tìm cách tăng cường sức mạnh từ sau sự sụp đổ của Tập đoàn Lehman Brothers. Bên cạnh đó, dù JPMorgan đã cắt giảm dự báo về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2012, nhưng ít nhất vẫn duy trì nó ở mức 1%.

“Tôi biết mọi người cảm thấy tình hình hiện nay giống hệt thời điểm khủng hoảng 2008, nhưng tôi không cho rằng nó đã đến mức đó. Năm 2008, vấn đề bộc phát rõ ràng trong ngành ngân hàng và có những ngân hàng đã thất bại” - chuyên gia kinh tế Jens Sondergaard nhận định.

Nhưng, không thể phủ nhận xu hướng kinh tế thế giới đang diễn biến tiêu cực: Nguy cơ mức tín dụng Mỹ tiếp tục tụt hạng, khủng hoảng nợ đang tấn công Italia - nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng euro. Sau khi Mỹ vượt qua khủng hoảng trần nợ công, thị trường đang tập trung chú ý vào nợ công Châu Âu, khi Italia và Tây Ban Nha có thể không đủ khả năng đối phó với khoản nợ quá lớn. Lãi suất và phí bảo hiểm rủi ro đối với trái phiếu Italia và Tây Ban Nha đã tăng lên mức kỷ lục trong vài ngày qua, khiến khủng hoảng nợ công đang ngấp nghé nền kinh tế lớn thứ ba và thứ tư của khu vực đồng euro.

Sức ép đòi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) can thiệp và xoa dịu thị trường gia tăng vào thời điểm diễn ra cuộc họp của Thống đốc ECB ngày 4.8. “Ít nhất ECB phải đưa ra thông điệp rằng khủng hoảng nợ công Châu Âu không thể tiếp diễn và sẽ có những biện pháp hiệu quả được thực thi” - nhà kinh tế Angel de Molina Rodriguez cho hay. 

Theo chuyên gia kinh tế RBS Nick Matthews, thị trường đang kỳ vọng ECB sẽ nối lại việc mua trái phiếu trước cuối năm nay, nhằm giảm sức ép vay nợ đang dồn vào Italia và Tây Ban Nha. ECB đã ngừng việc mua vào trái phiếu trong vòng 18 tuần qua, do nó khiến tổ chức này phải gánh hộ các chính phủ phát hành trái phiếu một cơ số lớn rủi ro đi kèm.

 

                                                                        Theo Báo Laodong

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục