Vào thời điểm thị trường tài chính rơi vào hỗn loạn, khi tăng trưởng kinh tế chậm lại, các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới có thể một lần nữa buộc phải liên kết với nhau để tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng, như đã từng thành công trong năm 2008-2009.

Nhưng tình hình không dễ dàng, khi các ngân hàng trung ương có rất ít cơ hội để nới lỏng chính sách tiền tệ như đã từng làm 3 năm trước. Trong khi đó, chính phủ các nước lại thiếu hụt nguồn tiền khiến họ không thể tăng chi tiêu nhiều như mong muốn.

Song với một số biện pháp đã được thực thi, tình hình tài chính toàn cầu có thể không quá tệ như năm 2008 - thời điểm diễn ra khủng hoảng kinh tế thế giới. Các ngân hàng đã tìm cách tăng cường sức mạnh từ sau sự sụp đổ của Tập đoàn Lehman Brothers. Bên cạnh đó, dù JPMorgan đã cắt giảm dự báo về tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2012, nhưng ít nhất vẫn duy trì nó ở mức 1%.

“Tôi biết mọi người cảm thấy tình hình hiện nay giống hệt thời điểm khủng hoảng 2008, nhưng tôi không cho rằng nó đã đến mức đó. Năm 2008, vấn đề bộc phát rõ ràng trong ngành ngân hàng và có những ngân hàng đã thất bại” - chuyên gia kinh tế Jens Sondergaard nhận định.

Nhưng, không thể phủ nhận xu hướng kinh tế thế giới đang diễn biến tiêu cực: Nguy cơ mức tín dụng Mỹ tiếp tục tụt hạng, khủng hoảng nợ đang tấn công Italia - nền kinh tế lớn thứ ba của khu vực đồng euro. Sau khi Mỹ vượt qua khủng hoảng trần nợ công, thị trường đang tập trung chú ý vào nợ công Châu Âu, khi Italia và Tây Ban Nha có thể không đủ khả năng đối phó với khoản nợ quá lớn. Lãi suất và phí bảo hiểm rủi ro đối với trái phiếu Italia và Tây Ban Nha đã tăng lên mức kỷ lục trong vài ngày qua, khiến khủng hoảng nợ công đang ngấp nghé nền kinh tế lớn thứ ba và thứ tư của khu vực đồng euro.

Sức ép đòi Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) can thiệp và xoa dịu thị trường gia tăng vào thời điểm diễn ra cuộc họp của Thống đốc ECB ngày 4.8. “Ít nhất ECB phải đưa ra thông điệp rằng khủng hoảng nợ công Châu Âu không thể tiếp diễn và sẽ có những biện pháp hiệu quả được thực thi” - nhà kinh tế Angel de Molina Rodriguez cho hay. 

Theo chuyên gia kinh tế RBS Nick Matthews, thị trường đang kỳ vọng ECB sẽ nối lại việc mua trái phiếu trước cuối năm nay, nhằm giảm sức ép vay nợ đang dồn vào Italia và Tây Ban Nha. ECB đã ngừng việc mua vào trái phiếu trong vòng 18 tuần qua, do nó khiến tổ chức này phải gánh hộ các chính phủ phát hành trái phiếu một cơ số lớn rủi ro đi kèm.

 

                                                                        Theo Báo Laodong

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục