Chính phủ Libya hôm qua đã lên tiếng tố cáo NATO giết hại 85 dân thường trong một làng gần thị trấn miền tây Zlitan trong các đợt không kích dữ dội một ngày trước đó.

Hình ảnh Libya khẳng định là do các đợt không kích của NATO gây ra ở Zlitan.

Đài truyền hình nhà nước Libya đã phát đi các đoạn video với những hình ảnh mà họ nói là nạn nhân của các cuộc không kích, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Chính phủ cho biết sẽ dành ba ngày để tang các nạn nhân.

NATO xác nhận máy bay chiến đấu của lực lượng này đã đánh vào những mục tiêu tại khu vực Zlitan hôm thứ Hai. Nhưng trong một cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên của liên minh, Đại tá Roland Lavoie, nói: “Không có bằng chứng nào về thương vong của thường dân trong lúc này”.

NATO cho biết đang mở cuộc điều tra về những cáo buộc từ Libya.

Trong khi đó, tin tức phương Tây cho rằng nhà lãnh đạo Gadhafi đang gặp nhiều áp lực quốc tế. Hôm qua, các giới chức Liên minh châu Âu thông báo kế hoạch tăng thêm biện pháp chế tài đối với ông Gadhafi.

Họ cho biết, trong tuần này, Liên minh châu Âu sẽ áp đặt các hạn chế nhằm vào công ty dầu al-Sharara và một tổ chức hành chính có liên hệ với nhà lãnh đạo Libya.
 
Trên chiến trường, phe nổi dậy bảo vệ vị trí của họ ở phía đông Tripoli chống lại cuộc tấn công của lực lượng Gadhafi. Về phía tây nam, phe nổi dậy kiểm soát Bir Ghanam, vị trí chiến lược cách thủ đô 80 km.

Hôm 8/8, Tổng thống Sat, nước láng giềng của Libya, nhận định cuộc chiến đang nằm trong ngõ cụt. Ông kêu gọi quốc tế và châu Phi ngồi vào bàn đàm phán nhằm đưa đến hòa bình bằng đối thoại.

Cũng trong ngày 8/8, tổ chức UNESCO lên án cuộc ném bom hôm 30/7 của lực lượng NATO nhắm vào đài truyền hình tại Tripoli.

 

                                                                                  Theo Dantri

Các tin khác


Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục