Chính phủ Libya hôm qua đã lên tiếng tố cáo NATO giết hại 85 dân thường trong một làng gần thị trấn miền tây Zlitan trong các đợt không kích dữ dội một ngày trước đó.

Hình ảnh Libya khẳng định là do các đợt không kích của NATO gây ra ở Zlitan.

Đài truyền hình nhà nước Libya đã phát đi các đoạn video với những hình ảnh mà họ nói là nạn nhân của các cuộc không kích, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Chính phủ cho biết sẽ dành ba ngày để tang các nạn nhân.

NATO xác nhận máy bay chiến đấu của lực lượng này đã đánh vào những mục tiêu tại khu vực Zlitan hôm thứ Hai. Nhưng trong một cuộc họp báo hôm qua, phát ngôn viên của liên minh, Đại tá Roland Lavoie, nói: “Không có bằng chứng nào về thương vong của thường dân trong lúc này”.

NATO cho biết đang mở cuộc điều tra về những cáo buộc từ Libya.

Trong khi đó, tin tức phương Tây cho rằng nhà lãnh đạo Gadhafi đang gặp nhiều áp lực quốc tế. Hôm qua, các giới chức Liên minh châu Âu thông báo kế hoạch tăng thêm biện pháp chế tài đối với ông Gadhafi.

Họ cho biết, trong tuần này, Liên minh châu Âu sẽ áp đặt các hạn chế nhằm vào công ty dầu al-Sharara và một tổ chức hành chính có liên hệ với nhà lãnh đạo Libya.
 
Trên chiến trường, phe nổi dậy bảo vệ vị trí của họ ở phía đông Tripoli chống lại cuộc tấn công của lực lượng Gadhafi. Về phía tây nam, phe nổi dậy kiểm soát Bir Ghanam, vị trí chiến lược cách thủ đô 80 km.

Hôm 8/8, Tổng thống Sat, nước láng giềng của Libya, nhận định cuộc chiến đang nằm trong ngõ cụt. Ông kêu gọi quốc tế và châu Phi ngồi vào bàn đàm phán nhằm đưa đến hòa bình bằng đối thoại.

Cũng trong ngày 8/8, tổ chức UNESCO lên án cuộc ném bom hôm 30/7 của lực lượng NATO nhắm vào đài truyền hình tại Tripoli.

 

                                                                                  Theo Dantri

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục