Người phát ngôn chính phủ Libya khẳng định nhà lãnh đạo Muammar Gaddafi cùng các con trai ông đang chỉ huy cuộc chiến và nhà nước Libya "vẫn tồn tại."

 

BBC đăng tải lại phát biểu trên kênh truyền hình Al-Urubah của người phát ngôn Moussa Ibrahim nói Đại tá Gaddafi và các con trai ông đang "hoàn toàn ổn."
 


"Nhà lãnh đạo mạnh khỏe, các con trai ông cũng mạnh khỏe, các nhà lãnh đạo đang chỉ huy cuộc chiến chính trị lẫn quân sự đều mạnh khỏe. Nhà nước Libya vẫn tồn tại," ông khẳng định.

Ông Moussa Ibrahim còn nói: "Tripoli giờ đây đang trong tình trạng khá hơn ngày hôm qua.... 80% Tripoli đang hoàn toàn được kiểm soát. Nếu tôi nhầm thì có thể là 75%."

Người phát ngôn nhấn mạnh: "Nhà lãnh đạo Libya hoàn toàn khỏe mạnh, ông đang ở Libya, đích thân ông lãnh đạo cuộc chiến. Chúng tôi đang thuộc quyền chỉ huy của ông. Các con ông cũng đang ở Libya, đang chiến đấu và hy sinh những giọt máu của mình."

Người phát ngôn chính phủ Libya cũng nhắc lại lời bác bỏ việc Saif al-Islam Gaddafi bị bắt. "Đối với Saif al-Islam, chúng đang mơ [đến việc bắt cậu ấy]," ông nói.

Những phát biểu của người phát ngôn chính phủ Libya hoàn toàn trái ngược với bức tranh mà phiến quân nêu lên trong những giờ qua, nói rằng họ đã chiếm giữ hầu hết các khu vực ở thủ đô.

Đại tá Ahmed Omar Bani, người phát ngôn quân sự cho hội đồng của phiến quân nói với BBC rằng phiến quân đang kiểm soát 95% thủ đô Tripoli. "Có thể một hoặc hay ngày nữa thì chúng tôi hoàn toàn toàn tự do," ông nói.

Phiến quân cho biết họ đang gửi thêm quân và vũ khí tới Tripoli bằng đường biển.

Trong khi đó, NATO xác nhận tin lực lượng trung thành với ông Gaddafi vào tối 22/8 đã bắn 3 quả tên lửa Scud đất đối đất từ Sirte. Tuy nhiên, ông rõ những quả tên lửa này rơi xuống địa điểm nào.

CNN đưa tin người ta nhìn thấy con trai Gadhafi là Saif al-Islam tại một khách sạn ở Tripoli, sau hơn một ngày kể từ khi phiến quân tuyên bố đã bắt được ông này.

Kênh truyền hình Al-Arabiya đưa tin NATO đang ném bom dinh thự của ông Gaddafi tại Tripoli.
 
                                                                    Theo HNM

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục