Thiệt hại tài chính sau sự cố rò rỉ hạt nhân nghiêm trọng tại nhà máy điện hạt nhân Fukushiam Daiichi lên đến con số 74 tỉ USD - Uỷ ban An toàn hạt nhân Nhật Bản cho biết hôm 13.10.

 

d
Nhà máy điện hạt nhân Fukushima.

Theo đó, hư hại của 4 lò phản ứng đã ngốn gần 15 tỉ USD, trong khi đó 52 tỉ USD được dùng để chi trả tiền bồi thường, làm sạch đất nhiễm xạ và các biện pháp khác.

Quỹ hỗ trợ đặc biệt của chính phủ thành lập sau thảm hoạ sẽ tài trợ cho dự án này. Nguồn tiền cung cấp cho quỹ được lấy từ ngân sách nhà nước và đóng góp của các tổ chức tài chính và các tổ chức khác. Công ty điện lực Tokyo TEPCO, đơn vị vận hành nhà máy Fukushima, sẽ bồi thường chi phí trong vài năm tới.

Chi phí để làm sạch môi trường không nằm trong chi phí ròng của ngành năng lượng hạt nhân. Do đó, chi phí này không bao gồm việc chi trả cho thảm hoạ thiên nhiên tại các nhà máy điện hạt nhân nếu có. Đó là lý do vì sao năng lượng hạt nhân vẫn được xem là rẻ nhất (dưới 1USD/kilowatt giờ), rẻ hơn hai lần so với năng lượng được sản xuất bởi các dự án thuỷ điện lớn.

Tuy nhiên, giá thành nói trên có thể được thay đổi và năng lượng hạt nhân có thể sẽ mất sự ủng hộ và vị thế là một trong những nguồn năng lượng rẻ nhất.

 

                                                     Theo LaoDong

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục