Hãng AFP ngày 13-10 đưa tin, dưới sức ép của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Quốc hội Slovakia đã tiến hành bỏ phiếu lần 2 và thông qua kế hoạch mở rộng quy mô Quỹ Ổn định tài chính châu Âu (EFSF) với 114/150 phiếu ủng hộ Slovakia là nước cuối cùng trong 17 nước thành viên Eurozone thông qua EFSF.

 

Để đổi lấy những lá phiếu ủng hộ của phe đối lập, chính phủ Slovakia đã phải nhượng bộ bằng cách tổ chức cuộc họp bỏ phiếu ủng hộ cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại quốc hội. Đây cũng là điều kiện để đảng đối lập chủ chốt Smer-SD ủng hộ EFSF. Dự kiến, cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn sẽ được tổ chức vào ngày 10-3 năm tới, thay vì năm 2014 theo lịch trình.

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng tại Tây Ban Nha khiến nước này bị tụt mức xếp hạng tín nhiệm.

Thỏa thuận mở rộng quy mô EFSF, được lãnh đạo các nước Eurozone nhất trí hồi tháng 7 vừa qua, cho phép nâng ngân quỹ của EFSF từ 440 tỷ EUR hiện nay lên 780 tỷ EUR (trong đó Slovakia sẽ đóng góp khoảng 7,7 tỷ EUR). Người dân Slovakia từng phản đối EFSF vì cho rằng ngân sách của nước này sẽ không đủ để chi trả cho những khoản nợ công ngất ngưởng của các nước thành viên.

EFSF được coi là một cơ chế rất quan trọng đối với việc xử lý cuộc khủng hoảng trong Eurozone hiện nay. EFSF sẽ cung cấp những khoản vay cho các nước đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ như là một biện pháp phòng ngừa khủng hoảng; mua trái phiếu chính phủ của các quốc gia mắc nợ trong Eurozone trên thị trường thứ cấp; cấp tiền cho các quốc gia thành viên để tái cấp vốn cho những ngân hàng bị tác động nghiêm trọng bởi gánh nặng nợ nần. EFSF sẽ thay thế cho Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) - một quỹ cứu trợ thường trực của EU sẽ hết hạn hiệu lực vào năm 2013.

Thông tin trên chưa đủ để khối Eurozone lấy lại lòng tin từ các công ty xếp hạng tài chính. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s (S&P) đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Tây Ban Nha từ AA xuống còn AA-. Đây là một đòn nữa giáng mạnh vào nỗ lực ổn định tài chính công của Tây Ban Nha sau khi hàng loạt ngân hàng lớn của nước này vừa bị đánh giá là đang ở trong tình trạng xấu. S&P cho biết nguyên nhân hãng này hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha là do tỷ lệ thất nghiệp cao, các điều kiện tài chính khó khăn, sự giảm sút trong các hoạt động kinh tế với các đối tác thương mại chính, cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ ở các khu vực tư nhân cũng như kế hoạch cải cách thị trường lao động mờ nhạt của nước này.

 

                                                             Theo SGGP

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục