Hãng AFP ngày 13-10 đưa tin, dưới sức ép của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), Quốc hội Slovakia đã tiến hành bỏ phiếu lần 2 và thông qua kế hoạch mở rộng quy mô Quỹ Ổn định tài chính châu Âu (EFSF) với 114/150 phiếu ủng hộ Slovakia là nước cuối cùng trong 17 nước thành viên Eurozone thông qua EFSF.

 

Để đổi lấy những lá phiếu ủng hộ của phe đối lập, chính phủ Slovakia đã phải nhượng bộ bằng cách tổ chức cuộc họp bỏ phiếu ủng hộ cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại quốc hội. Đây cũng là điều kiện để đảng đối lập chủ chốt Smer-SD ủng hộ EFSF. Dự kiến, cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn sẽ được tổ chức vào ngày 10-3 năm tới, thay vì năm 2014 theo lịch trình.

Tỷ lệ thất nghiệp gia tăng tại Tây Ban Nha khiến nước này bị tụt mức xếp hạng tín nhiệm.

Thỏa thuận mở rộng quy mô EFSF, được lãnh đạo các nước Eurozone nhất trí hồi tháng 7 vừa qua, cho phép nâng ngân quỹ của EFSF từ 440 tỷ EUR hiện nay lên 780 tỷ EUR (trong đó Slovakia sẽ đóng góp khoảng 7,7 tỷ EUR). Người dân Slovakia từng phản đối EFSF vì cho rằng ngân sách của nước này sẽ không đủ để chi trả cho những khoản nợ công ngất ngưởng của các nước thành viên.

EFSF được coi là một cơ chế rất quan trọng đối với việc xử lý cuộc khủng hoảng trong Eurozone hiện nay. EFSF sẽ cung cấp những khoản vay cho các nước đang đối mặt với nguy cơ vỡ nợ như là một biện pháp phòng ngừa khủng hoảng; mua trái phiếu chính phủ của các quốc gia mắc nợ trong Eurozone trên thị trường thứ cấp; cấp tiền cho các quốc gia thành viên để tái cấp vốn cho những ngân hàng bị tác động nghiêm trọng bởi gánh nặng nợ nần. EFSF sẽ thay thế cho Cơ chế ổn định châu Âu (ESM) - một quỹ cứu trợ thường trực của EU sẽ hết hạn hiệu lực vào năm 2013.

Thông tin trên chưa đủ để khối Eurozone lấy lại lòng tin từ các công ty xếp hạng tài chính. Cơ quan xếp hạng tín nhiệm quốc tế Standard & Poor’s (S&P) đã hạ mức xếp hạng tín nhiệm dài hạn của Tây Ban Nha từ AA xuống còn AA-. Đây là một đòn nữa giáng mạnh vào nỗ lực ổn định tài chính công của Tây Ban Nha sau khi hàng loạt ngân hàng lớn của nước này vừa bị đánh giá là đang ở trong tình trạng xấu. S&P cho biết nguyên nhân hãng này hạ mức xếp hạng tín nhiệm của Tây Ban Nha là do tỷ lệ thất nghiệp cao, các điều kiện tài chính khó khăn, sự giảm sút trong các hoạt động kinh tế với các đối tác thương mại chính, cuộc khủng hoảng nợ công tồi tệ ở các khu vực tư nhân cũng như kế hoạch cải cách thị trường lao động mờ nhạt của nước này.

 

                                                             Theo SGGP

Các tin khác


Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Australia chuẩn bị cách ly 300.000 công dân ngoại ô Melbourne vì Covid

Ngày 1-7, các nhà chức trách Australia quyết định sẽ cách ly hơn 300.000 người ở vùng ngoại ô phía bắc thành phố Melbourne trong vòng một tháng, nhằm ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Covid-19 lan nhanh kỷ lục tại Mỹ, WHO cảnh báo điều tồi tệ

Mỹ đang đi sai hướng trong cuộc chiến chống virus corona và số ca nhiễm mới có thể tăng hơn gấp đôi hiện giờ, chuyên gia hàng đầu về bệnh lây nhiễm của chính phủ Mỹ nói.

Thị trường chứng khoán châu Á khởi sắc

Ngày 30/6, thị trường chứng khoán châu Á đã có một ngày hoạt động sôi động.

Pháp sơ tán một trung tâm mua sắm do xuất hiện đối tượng có vũ trang

Ngày 30/6, một trung tâm mua sắm ở thủ đô Paris của Pháp đã phải sơ tán trong khi một ga tàu điện phải đóng cửa trong bối cảnh lực lượng cảnh sát truy tìm một người đàn ông có thể có vũ trang.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục