Kết thúc những cuộc thảo luận tại Geneva giữa Mỹ và Triều Tiên, về việc nối lại các cuộc đàm phán về hạt nhân từng bị ngưng trệ, Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên Stephen Bosworth đã gọi những cuộc thảo luận này “tích cực và xây dựng”.

Đặc sứ Mỹ về Triều Tiên Stephen Bosworth cho biết hai bên đã giảm bớt được một số khác biệt.

“Tôi tin tưởng hai bên có thể cuối cùng sẽ đạt được một thỏa thuận”, ông Bosworth nói.

Ông cho biết hai bên đã giảm bớt được một số khác biệt trong cuộc họp tại Geneva, nhưng không cho biết chi tiết.

Đặc sứ Bosworth nói hai phái đoàn sẽ báo cáo cho chính phủ của mỗi bên và sẽ giữ liên lạc qua phái bộ của Triều Tiên tại LHQ ở New York.

Ông Stephen Bosworth và Glyn Davies đại diện phía Mỹ trong cuộc thảo luận, còn bên Triều Tiên là Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Kim Kye-gwan.

Những cuộc đàm phán 6 bên nhằm chấm dứt chương trình hạt nhân của Triều Tiên để đổi lấy những nhượng bộ về ngoại giao và kinh tế. Việc này bao gồm một điều khoản về cung cấp điện lực từ Hàn Quốc.

Triều Tiên rút khỏi bàn đàm phán vào năm 2009 và cả Washington lẫn Seoul đều lo ngại về tiết lộ mới đây là Bình Nhưỡng có chương trình tinh vi để nâng cấp chất urani.

Các cuộc thảo luận tại Geneva diễn ra sau khi hai bên có các cuộc gặp gỡ ở New York trong cuối tháng 7 vừa qua, nhưng mục tiêu khi đó chỉ là để làm giảm căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên.

Trung Quốc vẫn thúc giục Triều Tiên phải nối lại đàm phán với Hàn Quốc và Mỹ để nối lại tiến trình thương lượng về vũ khí hạt nhân của Triều Tiên. Có tin cho rằng Triều Tiên có khả năng chế được 10 quả bom hạt nhân.

Những cuộc đàm phán sáu bên bao gồm Mỹ, Triều Tiên, Hàn Quốc, Nga, Nhật Bản và Trung Quốc.

 

                                                                              Theo Dantri

 

Các tin khác


WHO cảnh báo COVID-19 sẽ hoành hành hơn 1 năm nữa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể "tiếp diễn hơn 1 năm” bởi các nước nghèo chưa thể tiếp cận được nguồn vaccine họ cần.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Nga kêu gọi huy động nguồn lực hỗ trợ Afghanistan

Trước thềm cuộc đàm phán quốc tế về Afghanistan diễn ra tại thủ đô Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 20/10 kêu gọi huy động viện trợ quốc tế nhằm hỗ trợ Afghanistan.

Vấn đề di cư: Đức tuyên bố không đóng cửa biên giới với Ba Lan

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp về tình hình người di cư tại Đức ngày 20/10, Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer khẳng định nước này không xem xét việc đóng cửa biên giới với Ba Lan.

Dự báo giá dầu lên mốc 100 USD/thùng trong nửa đầu năm 2022

Ngày 20/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar dự báo giá dầu thô có thể lên tới 100 USD/thùng trong quý I và quý II/2022, khi các kho dầu dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp nhât.

COVID-19 tới 6h sáng 20/10: Nga nghỉ làm toàn quốc để dập dịch; Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ nhiễm virus

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 379.000 ca nhiễm và 6.564 ca tử vong. Tổng thống Putin dự kiến tuyên bố 7 ngày không làm việc trên toàn quốc để dập dịch và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ nhiễm virus dù đã tiêm đủ vaccine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục