Nước lũ gây ngập nặng một con đường tại quận Rangsit, ngoại ô Bangkok.

Nước lũ gây ngập nặng một con đường tại quận Rangsit, ngoại ô Bangkok.

Theo phóng viên TTXVN tại Thái Lan, ngày 25/10, nội các nước này đã thông qua gói cứu trợ lũ lụt trị giá 325 tỷ bạt (khoảng 10,5 tỷ USD), giúp các doanh nghiệp và cá nhân đang chịu ảnh hưởng của trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 50 năm trở lại đây.

 

Gói cứu trợ bao gồm khoản hỗ trợ tài chính cho các gia đình với mức cấp phát tối đa lên tới 40.000 bạt (1.300 USD)/gia đình, và khoản tín dụng 80 tỷ bạt giúp các doanh nghiệp duy trì sản xuất. Phát biểu sau cuộc họp nội các, Phó Thủ tướng Thái Lan Kíttirát Na Rạnông (Kittiratt Na Ranong) cho biết: “Mục đích thông qua cứu trợ nhằm đảm bảo tất cả các nạn nhân của lũ lụt đều được trợ giúp". Trước đó, Chính phủ Thái Lan cũng đã chi hàng tỷ bạt cho đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Trong khi đó, chính quyền Băngcốc đang tăng cường phối hợp với Trung tâm cứu trợ lũ lụt để đối phó với dòng nước lũ dự kiến lên tới 4 tỷ m3 đang từ phía Bắc đổ về vào đúng thời điểm xảy ra triều cường. Hai nhiệm vụ quan trọng nhất được đặt ra là phải bảo vệ được các khu vực kinh tế quan trọng và hỗ trợ nhân dân vùng ngập úng. Hiện cư dân các khu vực Lắcxi (Laksi), Đôn Mường (Don Mueang), Xai Mai (Sai Mai), Nông Chốc (Nong Chok), Min Buri (Min Buri), Khan Na Yao (Khan Na Yao), Lạt Crabăng (Lat Krabang), Bang Phlát (Bang Phlat) và Thauy Oátthani (Thawi Watthana) đều đã được khuyến cáo đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Các chuyến bay đi và đến tại sân bay Đôn Mường cũng bắt đầu ngừng hoạt động từ 19h00 ngày 25/10 và có thể sẽ kéo dài đến ngày 1/11.

Theo diễn biến mới nhất, hiện mực nước trên sông Chao Phraya (Chao Phraya), con sông chính chảy qua Băngcốc, đã dâng lên mức kỷ lục 2,3 m so với mực nước biển và có nguy cơ lên tới 2,6 m trong vài ngày tới. Trong khi đó, chính quyền thành phố chỉ có thể bơm tháo nước được khoảng 400 triệu m3/ngày.

Trước tình hình này, Quốc hội Thái Lan dự kiến nhóm họp vào ngày mai (26/10) để bàn cách đối phó với lũ lụt sau khi không thành công trong việc "lái" dòng nước lũ qua các khu vực phía Đông và Tây của thủ đô Băngcốc. Theo thống kê, đợt lũ tồi tệ nhất tại Thái Lan trong nửa thế kỷ qua này đã làm thiệt mạng ít nhất 366 người và ảnh hưởng gần 2,5 triệu người, trong đó hơn 113.000 người phải chuyển đến sống tại các khu tạm cư và 720.000 người cần được chăm sóc y tế.

Lũ lụt nghiêm trọng kéo dài nhiều tháng đã khiến một số quốc gia Đông Nam Á hạ chỉ tiêu tăng trưởng kinh tế trong hai năm 2011-2012. Bộ trưởng Tài chính Thái Lan cho biết do ảnh hưởng của lũ lụt, tăng trưởng GDP của nước này trong năm nay có thể giảm 1 - 1,7% so với dự toán trước đó. Philíppin cũng tuyên bố sẽ hạ dự báo tăng trưởng xuống còn 4,5-5,5% (2011) và 5-6% (2012), so với chỉ tiêu đề ra tương ứng là 5-6% và 5,5-6,5%. Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Campuchia Kiết Chuôn (Keat Chhon) tuần trước nói nước này sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2011 từ 7% xuống 6%. Xinhgapo hạ dự báo mức tăng xuất khẩu năm nay từ 8-10% xuống còn 6-7%. Còn theo dự báo mới nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), mức tăng trưởng kinh tế của Inđônêxia trong năm nay có thể giảm từ 6,5% xuống 6,3% ./.

 

                                                                               Theo TTXVN

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục