Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã kêu gọi không tăng lương cho Tổng thống Nicolas Sarkozy và các bộ trưởng trong chính phủ như một phần của các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới.

 

Thủ tướng Pháp Fillon (trái) và Tổng thống Sarkozy.
 
Ông Fillon hôm qua đã công bố các kế hoạch nhằm tiết kiệm 7 tỷ euro trong năm 2012 và 11,6 tỷ euro trong năm 2013 khi nền kinh tế lớn thứ 2 của khu vực đồng eurozone tìm cách giảm thâm hụt ngân sách và bảo vệ mức đánh giá tín nhiệm tín dụng AAA.

Hồi tháng 8, Pháp đã công bố gói thắt lưng buộc bụng trị giá 12 tỷ euro trong vòng hai năm tới.

Thủ tướng Fillon nói mục tiêu mới là tiết kiệm 65 tỷ euro ngân sách nữa đến năm 2016 để đạt mức cân bằng ngân sách.

Trong số các biện pháp mới được đưa ra có việc đẩy nhanh cải cách lương hưu và tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ông Fillion cũng đề xuất không tăng lương cho Tổng thống Nicolas Sarkozy và các bộ trưởng của ông, đồng thời kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp hành động tương tự.

“Lương của các thành viên chính phủ và tổng thống sẽ bị “đóng băng” cho tới khi đạt được mức cân bằng ngân sách”, Thủ tướng Pháp nói.

“Tôi đề nghị các lãnh đạo chính trị và người đứng đầu các công ty lớn hành động tương tự. Tôi kêu gọi tất cả mọi người phải có trách nhiệm”, ông Fillon nói, gọi việc tăng lương cho một số ông chủ là “không thích hợp”.

Ngay sau khi ông Sarkozy lên nhậm chức tổng thống hồi năm 2007, điện Elysee đã phê chuẩn việc tăng lương cho tổng thống từ 101.000 euro lên 240.000 euro/năm, gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ.

 

Theo BBC, New York Times

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục