Thủ tướng Pháp Francois Fillon đã kêu gọi không tăng lương cho Tổng thống Nicolas Sarkozy và các bộ trưởng trong chính phủ như một phần của các biện pháp thắt lưng buộc bụng mới.

 

Thủ tướng Pháp Fillon (trái) và Tổng thống Sarkozy.
 
Ông Fillon hôm qua đã công bố các kế hoạch nhằm tiết kiệm 7 tỷ euro trong năm 2012 và 11,6 tỷ euro trong năm 2013 khi nền kinh tế lớn thứ 2 của khu vực đồng eurozone tìm cách giảm thâm hụt ngân sách và bảo vệ mức đánh giá tín nhiệm tín dụng AAA.

Hồi tháng 8, Pháp đã công bố gói thắt lưng buộc bụng trị giá 12 tỷ euro trong vòng hai năm tới.

Thủ tướng Fillon nói mục tiêu mới là tiết kiệm 65 tỷ euro ngân sách nữa đến năm 2016 để đạt mức cân bằng ngân sách.

Trong số các biện pháp mới được đưa ra có việc đẩy nhanh cải cách lương hưu và tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) và thuế thu nhập doanh nghiệp.

Ông Fillion cũng đề xuất không tăng lương cho Tổng thống Nicolas Sarkozy và các bộ trưởng của ông, đồng thời kêu gọi các lãnh đạo doanh nghiệp hành động tương tự.

“Lương của các thành viên chính phủ và tổng thống sẽ bị “đóng băng” cho tới khi đạt được mức cân bằng ngân sách”, Thủ tướng Pháp nói.

“Tôi đề nghị các lãnh đạo chính trị và người đứng đầu các công ty lớn hành động tương tự. Tôi kêu gọi tất cả mọi người phải có trách nhiệm”, ông Fillon nói, gọi việc tăng lương cho một số ông chủ là “không thích hợp”.

Ngay sau khi ông Sarkozy lên nhậm chức tổng thống hồi năm 2007, điện Elysee đã phê chuẩn việc tăng lương cho tổng thống từ 101.000 euro lên 240.000 euro/năm, gây ra làn sóng chỉ trích mạnh mẽ.

 

Theo BBC, New York Times

Các tin khác


Đông đảo người dân Iran đưa tang Tổng thống Ebrahim Raisi

Ngày 22/5, Lãnh tụ Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã chủ trì tang lễ Tổng thống Ebrahim Raisi cùng đoàn tháp tùng tử nạn trong vụ rơi máy bay trực thăng tại tỉnh Đông Azerbaijan ngày 19/5 vừa qua. Đông đảo người dân Iran đã đổ ra các tuyến đường ở thủ đô Tehran để tham dự lễ đưa tang nhà lãnh đạo đất nước.

G7 dự kiến thảo luận việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga

Các quan chức cho biết các bộ trưởng tài chính của Nhóm các nền công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ nhóm họp tại Italy trong tuần này nhằm tìm kiếm "tiếng nói chung” về việc sử dụng tài sản bị đóng băng của Nga để hỗ trợ Ukraine và giải quyết vấn đề xuất khẩu của Trung Quốc tại các thị trường trọng điểm.

Các quần thể cá nước ngọt di cư giảm hơn 80% kể từ năm 1970

Kết quả nghiên cứu mới đây cho thấy các quần thể cá nước ngọt di cư đã giảm hơn 80% kể từ năm 1970.

Tổng thống Iran Raisi thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng

Một quan chức Iran xác nhận Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đã thiệt mạng sau khi chiếc trực thăng chở ông gặp nạn ở vùng núi gần biên giới Azerbaijan.

Cộng đồng quốc tế phản ứng về vụ trực thăng chở Tổng thống Iran gặp nạn

Ngày 20/5, thông tin từ nhà chức trách Iran cho biết một chiếc trực thăng chở Tổng thống Ebrahim Raisi và Ngoại trưởng Hossein Amirabdollahian bị rơi vào ngày 19/5 khi đang bay qua địa hình núi trong sương mù dày đặc khi vừa kết thúc chuyến thăm Azerbaijan.

Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục