Hãng AFP ngày 11-11 đưa tin, bà Ellen Johnshon Sirleaf, Chủ nhân giải Nobel Hòa bình 2011, 73 tuổi, đã giành chiến thắng trong vòng bầu cử Tổng thống tại Liberia.

 

Với 86,6% số phiếu được kiểm, bà Ellen Johnshon Sirleaf đã dẫn đầu trong cuộc tái tranh cử, khi giành được hơn 90% số phiếu bầu. Kết quả này tiếp tục đưa bà trở thành người phụ nữ duy nhất tại châu Phi nắm quyền điều hành đất nước.

Bà Ellen Johnshon Sirleaf tái đắc cử Tổng thống Liberia

Đối thủ của bà Sirleaf là ông Winston Tubman - ứng viên Tổng thống thuộc đảng đối lập, chỉ được 9% số phiếu bầu. Ông Tubman cho rằng tiến trình bầu cử có nhiều điểm có lợi cho bà Sirleaf, nhưng các quan sát viên quốc tế phủ nhận và khẳng định tiến trình bầu cử diễn ra minh bạch và tin cậy. Tuy nhiên, tỷ lệ đi bỏ phiếu chỉ vào khoảng 33%, chưa bằng một nửa tỉ lệ cuộc bầu cử vòng đầu vào tháng trước.

Năm 2005, bà Sirleaf trở thành Tổng thống Liberia trong một cuộc bầu cử dân chủ, chỉ 2 năm sau khi nước này kết thúc cuộc nội chiến kéo dài 14 năm làm 250.000 người chết. Trước đó, bà từng là Bộ trưởng Tài chính và đảm nhận một số chức vụ quan trọng tại Liên Hợp Quốc và Ngân hàng Thế giới. Bà cũng bị chỉ trích vì có liên hệ đến cựu lãnh tụ phiến quân Charles Taylor. 

 

                                                                                     Theo SGGP

 

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục