Theo China Daily, Trung Quốc, Thái Lan, Lào và Myanmar vừa đạt được thỏa thuận theo đó bắt đầu từ tháng 12, cảnh sát vũ trang của 3 nước sẽ cùng tuần tra bảo vệ tàu bè đi trên sông Mekong, nhất là tại khu vực biên giới.

Thỏa thuận có được sau vụ 13 thủy thủ của Trung Quốc bị bắn chết trên sông Mekong khi 2 tàu chở hàng của nước này bị đột nhập tại khu vực Tam Giác Vàng hôm 5-10. Thái Lan đã bắt giữ 9 binh sĩ tình nghi có liên quan đến vụ này và nhiều khả năng họ có liên hệ với các băng nhóm buôn lậu ma túy ở Myanmar.

Lực lượng tuần tra của Trung Quốc khoảng 1.000 người với 5 tàu tuần tra, là lực lượng đặc nhiệm thuộc cảnh sát biên phòng tỉnh Vân Nam. Họ bảo vệ tàu Trung Quốc và tàu của các nước khác. Đây là mô hình hợp tác hiếm hoi ngoài lĩnh vực kinh tế giữa Trung Quốc và các nước ASEAN.

 

Theo China Daily

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục