Tổng Thư ký UNCTAD kêu gọi các nước chú ý nhiều hơn đến vai trò tạo việc làm của thương mại. Biến động lực thương mại thành các cơ hội tăng thu nhập thông qua tạo việc làm là thách thức chính sách thiết yếu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế phổ quát và toàn diện.

 

Phát biểu tại diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 66 về các xu hướng mới nhất và triển vọng của hệ thống thương mại toàn cầu, Tổng Thư ký Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD), Supachai Panitchpakdi khẳng định thương mại quốc tế ngày càng trở thành động lực chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và phát triển.

Ông Panitchpakdi nhấn mạnh sự phục hồi xuất khẩu thế giới ở mức 14% đã thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu năm 2010 ở mức 3,9%.

Trong 5 thập kỷ qua, trao đổi thương mại luôn tăng nhanh hơn tổng sản phẩm nội địa (GDP) và tỷ lệ xuất khẩu trên GDP tăng nhanh ở tất cả các nước và khu vực.

Sự thay đổi định hướng và động lực của thương mại, đặc biệt là buôn bán Nam - Nam, gắn liền với vai trò tăng lên của mạng lưới sản xuất toàn cầu.

Buôn bán hàng hóa trung gian đã chiếm gần 50% buôn bán hàng hóa phi nhiên liệu, mở ra cơ hội thương mại mới cho các nước đang phát triển.

Tuy nhiên, Tổng Thư ký UNCTAD cảnh báo quan hệ giữa thương mại và phát triển đã thay đổi trong bối cảnh toàn cầu hóa tài chính.

Các thị trường tài chính đang gây căng thẳng ở nhiều nước đang phát triển do dòng vốn ngắn hạn tăng quá mức làm tăng giá bất ngờ các đồng nội tệ khiến triển vọng thương mại bị tác động tiêu cực. Vì vậy, các phản ứng chính sách cần thích hợp với đặc thù của mỗi nước.

Việc hoạch định chính sách thích hợp với hoàn cảnh khác nhau của mỗi nước trở thành thách thức lớn đối với các nhà hoạch định chính sách phát triển.

Tính cấp bách của quá trình tái cân bằng toàn cầu nhấn mạnh nhu cầu các nước xuất siêu cần thúc đẩy tăng trưởng cân bằng hơn cả với nhu cầu trong nước và quốc tế trong khi các nước nhập siêu cần tăng tiết kiệm và xuất khẩu.

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu đã làm nổi bật nhu cầu tăng cường vai trò của Nhà nước và một đường lối hòa nhập hơn các chính sách thương mại và phát triển. Thương mại ngày càng cần các chính sách toàn diện và năng động để có thể vượt qua chính sách buôn bán truyền thống.

Tổng Thư ký UNCTAD kêu gọi các nước chú ý nhiều hơn đến vai trò tạo việc làm của thương mại. Biến động lực thương mại thành các cơ hội tăng thu nhập thông qua tạo việc làm là thách thức chính sách thiết yếu để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế phổ quát và toàn diện.

Sự gắn kết giữa chính sách buôn bán và chính sách công nghiệp sẽ trở nên ngày càng quan trọng trong những năm tới đối với nhiều nước ở mọi cấp độ phát triển, tác động đến các nhân tố mới, đặc biệt là nền kinh tế xanh.

Ông cũng cảnh báo tiềm năng thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của thương mại cùng với những nhân tố bất ổn định đang che phủ nền kinh tế toàn cầu đã làm cho nhu cầu hợp tác quốc tế ngày càng quan trọng và cấp thiết nhưng cũng làm cho những hành động hợp tác quốc tế này trở nên khó khăn hơn do các chính phủ bận rộn với các chính sách trong nước.

Sự thụt lùi của các cuộc thương lượng tại Vòng đàm phát triển Doha đã minh chứng rõ ràng bế tắc này và có nguy cơ làm xói mòn sự chính đáng của chương trình nghị sự đa phương này.
 
 
Theo TTXVN/Vietnam+

 

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục