Libya đã tăng sản lượng dầu thô lên 600.000 thùng/ngày và dự kiến sẽ trở lại mức 1.6 triệu thùng/ngày thời trước cuộc nội chiến vào cuối năm 2012.

Libya là thành viên OPEC và chiếm vị trí thứ 8 về khối lượng khai thác dầu.
 
Ông Nouri Berouin, chủ tịch Tổng công ty dầu khí quốc gia (NOC) Libya, cho biết sản lượng đã “nhỏ giọt” trong cuộc nội chiến đã tăng lên 600.000 thùng/ngày và dự kiến sẽ lên 200.000 thùng/ngày nữa vào cuối năm nay.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế của các nhà xuất dầu diễn ra ở Qatar, ông Berouin nói việc sửa chữa cơ sở hạ tầng ngành dầu mỏ tiêu tốn “hàng trăm triệu USD”.

“Sản lượng của chúng tôi đã tăng lên 600.000 thùng/ngày, trong đó 140.000 được chuyển tới các nhà máy lọc dầu của Libya và 460.000 khác dùng để xuất khẩu”, ông Berouin nói.

Cuộc nội chiến tại Libya đã khiến ngành công nghiệp dầu của Libya ngừng hoạt động và xuất khẩu chỉ nối lại vào tháng 9.

Tuần trước, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) có trụ sở tại Paris cho hay việc sản xuất dầu tại Libya đã được nối lại nhanh hơn dự kiến do một đường ông quan trọng được sửa chữa.

Ước tính, hơn 10% cơ sở hạ tầng của Libya - một thành viên của OPEC - đã bị hư hại nặng nề trong cuộc nội chiến kéo dài 8 tháng.

Dầu chiếm 1/4 tổng sản lượng kinh tế và 95% kim ngạch xuất khẩu của Libya.

Tuy nhiên, cuộc nội chiến đẫm máu đã làm việc khai thác dầu trở nên nhỏ giọt, khoảng hơn 50.000 thùng một ngày, so với 1,6 tỷ thùng thời trước cuộc chiến.

 

                                                                               Theo Dantri

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục