Libya đã tăng sản lượng dầu thô lên 600.000 thùng/ngày và dự kiến sẽ trở lại mức 1.6 triệu thùng/ngày thời trước cuộc nội chiến vào cuối năm 2012.

Libya là thành viên OPEC và chiếm vị trí thứ 8 về khối lượng khai thác dầu.
 
Ông Nouri Berouin, chủ tịch Tổng công ty dầu khí quốc gia (NOC) Libya, cho biết sản lượng đã “nhỏ giọt” trong cuộc nội chiến đã tăng lên 600.000 thùng/ngày và dự kiến sẽ lên 200.000 thùng/ngày nữa vào cuối năm nay.

Phát biểu tại một diễn đàn kinh tế của các nhà xuất dầu diễn ra ở Qatar, ông Berouin nói việc sửa chữa cơ sở hạ tầng ngành dầu mỏ tiêu tốn “hàng trăm triệu USD”.

“Sản lượng của chúng tôi đã tăng lên 600.000 thùng/ngày, trong đó 140.000 được chuyển tới các nhà máy lọc dầu của Libya và 460.000 khác dùng để xuất khẩu”, ông Berouin nói.

Cuộc nội chiến tại Libya đã khiến ngành công nghiệp dầu của Libya ngừng hoạt động và xuất khẩu chỉ nối lại vào tháng 9.

Tuần trước, Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) có trụ sở tại Paris cho hay việc sản xuất dầu tại Libya đã được nối lại nhanh hơn dự kiến do một đường ông quan trọng được sửa chữa.

Ước tính, hơn 10% cơ sở hạ tầng của Libya - một thành viên của OPEC - đã bị hư hại nặng nề trong cuộc nội chiến kéo dài 8 tháng.

Dầu chiếm 1/4 tổng sản lượng kinh tế và 95% kim ngạch xuất khẩu của Libya.

Tuy nhiên, cuộc nội chiến đẫm máu đã làm việc khai thác dầu trở nên nhỏ giọt, khoảng hơn 50.000 thùng một ngày, so với 1,6 tỷ thùng thời trước cuộc chiến.

 

                                                                               Theo Dantri

Các tin khác


Giải Nobel Y sinh 2023 vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman

Giải Nobel Y sinh năm 2023 đã vinh danh hai nhà khoa học Katalin Karikó và Drew Weissman nhờ công trình nghiên cứu về vaccine mRNA hiệu quả phòng bệnh COVID-19.

Nạn trộm cướp, đập phá hoành hành các cửa hàng ở Mỹ

Thiệt hại do nạn trộm cướp ở Mỹ đang ở mức cao lịch sử. Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 28/9 đề xuất: "Nếu cướp một cửa hàng, bạn hoàn toàn có thể bị bắn khi rời khỏi cửa hàng đó”.

Kết quả sơ bộ về nguyên nhân gây sập mái nhà thờ tại Mexico

Giới chức bang Tamaulipas (Đông Bắc Mexico) sáng 2/10 đã cập nhật số liệu mới về các trường hợp thương vong trong vụ sập mái nhà thờ ở giáo xứ Santa Cruz.

Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh sau vụ khủng bố

An ninh tại Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang được thắt chặt sau vụ đánh bom tự sát ngay trước tòa nhà Bộ Nội vụ ở thủ đô Ankara.

Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục