Khoảng 17.000 người biểu tình đã tụ tập ở hai thành phố lớn tại Berlin và Frankfurt (Đức) để phản đối ảnh hưởng của các định chế tài chính toàn cầu đối với quá trình ra quyết định của các chính trị gia.

Người biểu tình mang biểu ngữ với dòng chữ: “Đập tan những ngân hàng lớn, phân phối lại của cải” ở Frankfurt ngày 12-11 - Ảnh: AP

Theo Đài truyền hình Đức Deutsch Welle, hơn 9.000 người đã tập hợp ở Frankfurt, thủ đô tài chính của khối euro gồm 17 thành viên. Họ tạo thành một hàng rào người xung quanh quận tài chính của thành phố và cắm trại bên ngoài trụ sở Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Tại Berlin, 8.000 người đã xuống đường tuần hành từ nhà ga xe lửa trung tâm tới khu vực các tòa nhà chính quyền, tạo thành vòng tròn xung quanh trụ sở Quốc hội Đức, Bundestag, gần cổng chào Brandenburg nổi tiếng. Những người biểu tình mang theo các biểu ngữ đòi hỏi “dân chủ đích thực” và những giải pháp “trừng trị các ngân hàng”.

“Những cuộc biểu tình cho thấy ngày càng có nhiều người không còn chịu đựng được việc các thị trường tài chính lèo lái các quyết định chính trị và những ngân hàng lớn đang tống tiền cả xã hội - DW dẫn lời người phát ngôn của Attac Max Bank - Các chính trị gia đã không thực hiện những gì mà người dân yêu cầu”.

Cuộc biểu tình được tổ chức và ủng hộ bởi các nhóm cánh tả cũng như những nhóm phản đối toàn cầu hóa như Attac và Compact.

Những cuộc biểu tình chống lại các thế lực tài chính đã trở nên phổ biến ở Đức kể từ cuộc huy động quần chúng lớn đầu tiên vào ngày 15-10, một phần lấy cảm hứng từ phong trào Chiếm lấy Phố Wall ở Mỹ, phản đối bất bình đẳng xã hội và kinh tế đình đốn.

 

                                                        Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Đoàn Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự nhiều hoạt động tại Đối thoại Shangri-La

Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.

Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục