Các lãnh đạo của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) vừa kết thúc 2 ngày họp tại Hawaii, với “Tuyên bố Honolulu - Hướng tới một nền kinh tế khu vực”, trong đó thống nhất giảm thuế hải quan để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thế giới.

Tổng thống Mỹ tuyên bố bế mạc hội nghị cấp cao APEC tại Hawaii.
Trong tuyên bố, các nhà lãnh đạo 21 nền kinh tế châu Á-Thái Bình Dương nhấn mạnh đến một “thời kỳ bấp bênh”, không phải chỉ do khủng hoảng ở châu Âu mà còn do các thiên tai như động đất, sóng thần đã từng xảy ra ở Nhật Bản hồi tháng 3 vừa qua.
Tuy nhiên, những thách thức này càng làm tăng quyết tâm của APEC hợp tác tiến về phía trước và các thành viên APEC thừa nhận rằng việc đẩy mạnh hơn nữa tự do trao đổi mậu dịch là yếu tố cơ bản để đạt được sự phục hồi kinh tế thế giới bền vững, sau đợt suy thoái toàn cầu năm 2008-2009.
Cuộc họp thượng đỉnh diễn ra vào lúc cả thế giới đang lo âu về khả năng của châu Âu giải quyết vụ khủng hoảng nợ nần tác động đến các quốc gia như Hy Lạp và Italia.
Tuyên bố Honolulu còn bày tỏ quyết tâm mạnh mẽ “hỗ trợ tăng trưởng bền vững và cân bằng của nền kinh tế thế giới và khu vực”. Theo giới quan sát, Washington muốn đưa câu này vào bản Tuyên bố, nhằm chỉ trích Bắc Kinh và tình trạng thâm hụt cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
Các thành viên APEC cam kết hỗ trợ phát triển năng lượng sạch, giảm thuế hải quan đối với các sản phẩm xanh. Cụ thể là sau 2015, mức thuế đánh vào những sản phẩm không gây nhiều tổn hại môi trường không vượt quá 5%.
Một trong các chủ đề chính của hội nghị năm nay là làm thế nào để cân bằng phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường. Tuyên bố cũng nói rằng các nước APEC sẽ tìm cách lập ra các quy định tăng cường bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho các nước thành viên.
Tuyên bố Honolulu cho biết Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2012 sẽ được tổ chức tại Liên bang Nga.
Theo Dantri
Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.
Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.
Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.
Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.