Hàng triệu người biểu tình khắp Syria phản đối quyết định của Liên đoàn Arập đình chỉ quy chế thành viên của Syria.

Hàng triệu người biểu tình khắp Syria phản đối quyết định của Liên đoàn Arập đình chỉ quy chế thành viên của Syria.

Liên minh châu Âu (EU) vừa tuyên bố quyết định nới rộng quy mô trừng phạt chế độ Damas, trong đó áp đặt những biện pháp này với cả các cá nhân và nhiều tổ chức tài chính, tăng áo lực với chính quyền Syria.

Tiếp theo quyết định của Liên đoàn Arập đình chỉ quy chế thành viên của Syria, trong cuộc họp hôm qua tại Brussels (Bỉ), các ngoại trưởng EU đã bổ danh sách 18 nhân vật, đa số là chỉ huy quân đội, vào sổ đen 56 người trách nhiệm về chính sách đàn áp thường dân Syria.

Ngoài 18 nhân vật mới bị đưa vào danh sách bị cấm visa và bị phong tỏa tài sản cất giấu ở châu Âu, EU còn nới rộng quy mô trừng phạt tài chính cũng như phong tỏa tài sản của 19 tổ chức hoặc công ty của Syria bị xem là nguồn kinh tài của chế độ Damas, trong đó có Ngân hàng thương mại Syria.

Về phía châu Âu, từ nay Ngân hàng đầu tư của châu Âu cũng không được phép tài trợ tín dụng cho Syria cũng như đình chỉ mọi hoạt động yểm trợ kỷ thuật.

Tuy nhiên, các bộ trưởng EU không tính đến khả năng can thiệp bằng biện pháp quân sự với Syria, giống như trường hợp của Libya. Đại diện ngoại giao tối cao của EU, bà Cathrine Ashton, gián tiếp loại trừ giải pháp quân sự theo kiểu Lybia.

Chưa rõ bước kế tiếp sẽ được tiến hành ra sao, nhưng theo Liên đoàn Arập thì các chuyên gia của tổ chức này họp tại Cairo vào hôm qua để nghiên cứu phương án “bảo vệ thường dân Syria” mà theo Liên hợp quốc, số nạn nhân thiệt mạng trong các chiến dịch đàn áp đã lên hơn 3.500 người.

Từ Brussels, Ngoại trưởng Pháp Alain Juppé kêu gọi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc phải nhanh chóng tìm ra một biện pháp “bảo vệ dân chúng Syria hiệu quả hơn trước thái độ cứng đầu khát máu của chế độ Damas”.

Theo giới phân tích, chế độ al-Assad đang bị cô lập hơn bao giờ hết. Ngay người chú của Tổng thống là ông Rifaat al-Assad cũng kêu gọi cháu mình ra đi để bảo toàn tính mạng.

Nga tuy tiếp tục bán vũ khí cho Syria và chống cấm vận nhưng, liên tục tiếp xúc với ban lãnh đạo đối lập.

Về phần Trung Quốc, Bắc Kinh tuy lớn tiếng chỉ trích các biện pháp chế tài của phương Tây, nhưng người phát ngôn bộ ngoại giao hôm qua đã thúc giục Damas thi hành kế hoạch của Liên đoàn Arập, chấm dứt đàn áp, đối thoại với đối lập.

Hôm qua, hai ngày các vụ tấn công sứ quán và cơ quan ngoại giao của Arập Xêút, Qatar và Pháp ở Damas, chính quyền Syria, qua tuyên bố của ngoại trưởng Walid Muallem, đã chính thức xin lỗi.

 

                                                                            Theo Dantri

Các tin khác


Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục