Nga đang đối mặt với nguy cơ bị lôi kéo vào cuộc xung đột tại biên giới với Châu Âu mà rất có thể dẫn tới cuộc chiến hạt nhân - Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga cho biết hôm 17.11.

Theo đó, Tướng Nikolai Makarov cảnh báo việc việc NATO mở rộng về phía đông khiến Nga có nguy cơ bị lôi kéo vào cuộc xung đột cục bộ vốn đã "tăng mạnh". Theo hãng thông tấn Nga, ông Makarov bổ sung rằng "trong một số điều kiện nhất định, các cuộc xung đột cục bộ và khu vực có thể trở thành cuộc chiến tranh trên quy mô lớn liên quan tới vũ khí hạt nhân".

Sự cắt giảm lực lượng thông thường của Nga khiến Kremlin ngày càng phụ thuộc vào vũ khí hạt nhân. Học thuyết quân sự Nga cho phép sử dụng vũ khí hạt nhân để chống trả bất kỳ cuộc tấn công hạt nhân nào vào Nga hoặc đồng minh, cũng như cuộc tấn công thông thường trên quy mô lớn, đe dọa tới sự tồn vong của đất nước.

Nga xem sự mở rộng của NATO tới các nước cộng hòa thuộc Liên Xô cũ và các nước ở Đông và Trung Âu là mối đe dọa tiềm tàng tới an ninh Nga.

Ông Makarov đặc biệt nhấn mạnh tới kế hoạch kết nạp Gruzia và Ukraine của NATO, coi đó cũng là mối đe dọa lớn tới an ninh Nga. Trong cuộc chiến ngắn ngày vào tháng 8 năm 2008 Nga đã đánh bại Gruzia, sau đó công nhận Nam Ossettia và một tỉnh khác của Gruzia là Abkhazia là các nước cộng hòa độc lập, đồng thời tăng cường hiện diện quân sự tại đây.

Ông Makarov cũng cảnh báo rằng kế hoạch rút quân của NATO khỏi Afghanistan có thể châm ngòi cho các cuộc xung đột ở những quốc gia Liên Xô cũ tại Trung Á, mà cũng có thể phát triển thành cuộc chiến tranh quy mô lớn.

Trong học thuyết quân sự của mình, Nga mô tả kế hoạch phòng thủ tên lửa Mỹ là một thách thức an ninh khác đối với Nga, cho rằng có thể đe dọa lực lượng hạt nhân và làm suy yếu khả năng răn đe của Mátxcơva.

Nga đã nhất trí xem xét lại đề nghị của NATO vào mùa thu năm ngoái nhằm hợp tác về lá chắn tên lửa, nhưng các cuộc đàm phán bị bế tắc về việc hệ thống này hoạt động như thế nào. Nga kiên quyết yêu cầu lá chắn tên lửa phải được điều hành chung, nhưng bị NATO bác bỏ.

 

                                                                          Theo Báo Laodong

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục