Phát biểu tại Mátxcơva chiều 21/11 trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Kazakhstan Erzhan Kazykhanov, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nêu rõ việc phương Tây kêu gọi phe đối lập Syria không chấp nhận đối thoại với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad là hành động khiêu khích chính trị có quy mô quốc tế.

 

Những người biểu tình phản đối Chính phủ ở Khirbet al-Ghazaleh
thuộc tỉnh Daraa. (Ảnh: AFP/TTXVN)


Ngoại trưởng Lavrov tái khẳng định Nga ủng hộ sáng kiến của Liên đoàn Arập (AL) nhằm chấm dứt bạo lực tại Syria, triển khai lực lượng quan sát viên của các nước Arập và tổ chức đàm phán giữa các phe phái ở Syria nhằm tìm kiếm giải pháp cải cách dân chủ cho quốc gia này.

Mátxcơva cho rằng cả chính quyền lẫn các nhóm vũ trang đối lập ở Syria cần phải tuân thủ yêu cầu chấm dứt bạo lực. Việc một số nước phương Tây kêu gọi phe đối lập Syria không chấp nhận đối thoại với chính quyền của Tổng thống Assad đang đi ngược lại sáng kiến chấm dứt bạo lực và bắt đầu đối thoại của AL.

Trong khi đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng ngày cảnh báo Tổng thống Syria Assad rằng thời gian nắm quyền của ông này chỉ còn tính bằng ngày, cho rằng ông Assad không thể nhờ quân lực để tiếp tục nắm quyền vô hạn định.

Ông Erdogan cũng phản đối việc sử dụng quân sự chống những người đang mưu cầu một cuộc sống tốt đẹp ở Syria.

Cùng ngày, phát biểu tại cuộc họp báo thường nhật, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân cho biết Trung Quốc kêu gọi các bên liên quan ở Syria ngay lập tức chấm dứt bạo lực, đồng thời kêu gọi cộng đồng quốc tế đóng vai trò xây dựng nhằm làm dịu tình hình ở Syria./.

 

                                                                         Theo TTXVN

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục