Chính phủ Thái Lan vừa rút lại kế hoạch ân xá cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra sau khi vấp phải sự phản đối gay gắt từ phe đối lập.

 

Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra trong cuộc phỏng vấn của Bangkok Post tại Dubai. Ảnh: Bangkok Post
Cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra trong cuộc phỏng vấn gần đây với Bangkok Post tại Dubai. Ảnh: Bangkok Post

Bộ trưởng Tư pháp Thái Lan Pracha Promnok hôm qua cho hay dự thảo sắc lệnh ân xá cho các tù nhân sẽ chỉ bao gồm các điều kiện thông thường. Nghĩa là các tù nhân phạm tội buôn bán ma túy, tham nhũng và đã bỏ trốn sẽ không được nhận sự ân xá của hoàng gia.

Ông Pol Gen Pracha, người chịu trách nhiệm đề xuất lệnh ân xá, khẳng định sắc lệnh sẽ không thiên vị cho cá nhân nào và cũng không đi ngược lại với Bộ luật Tố tụng Hình sự. Hội đồng Nhà nước Thái Lan sẽ rà soát lại dự thảo sắc lệnh này trước khi đưa lên quốc vương.

Theo Bangkok Post, tuyên bố của ông Pol Gen Pracha được đưa ra chỉ vài giờ sau khi cựu thủ tướng Thaksin gửi thư khẳng định rằng ông không muốn nhận sự ưu đãi của hoàng gia. Tuy nhiên, ông Pol phủ nhận bất kỳ sự liên hệ nào với Thaksin và cho biết dự thảo ân xá trên bị rút lại sau khi vì sự chỉ trích trong công chúng.

Thư tay của ông Thaksin đã được công bố trên báo chí thông qua đảng cầm quyền Pheu Thai. Cựu thủ tướng cho biết ông viết thư từ Dubai và không muốn làm ảnh hưởng đến sự thống nhất quốc gia khi Thái Lan đã phải trải qua một cuộc khủng hoảng đẫm máu và đang từng bước hồi phục.

"Tôi sẵn sàng hy sinh hạnh phúc cá nhân dù đã không có được công bằng trong hơn 5 năm qua. Vì dân tộc, tôi sẽ kiên nhẫn", ông nói.

Về những chỉ trích gần đây đối với dự thảo ân xá, ông Thaksin tin rằng chính phủ sẽ không thực thi bất cứ hành động nào chỉ để làm lợi cho riêng ông. Ông cũng viết rằng khi quốc vương đang lâm bệnh, không ai được làm quốc vương phải lo lắng. Ông tin rằng thủ tướng Yingluck Shinawatra cũng sẽ chia sẻ quan điểm này với ông.

Trong lá thư, ông Thaksin cũng cho biết những người ủng hộ ông không nên thất vọng vì điều này. Ông kêu gọi tất cả các đảng phái cùng "tha thứ và quên đi" những tranh cãi. Theo nguồn tin của đảng Pheu Thai, ông Thaksin đã yêu cầu đảng này hủy kế hoạch ân xá nhằm tạo điều kiện cho ông hồi hương.

Nội các Thái Lan đã đề ra dự thảo ân xá tuần trước cho những tù nhân trên 60 tuổi và bị kết án dưới 3 năm. Lệnh ân xá được chính phủ Thái Lan đưa ra hàng năm vào dịp sinh nhật của Quốc vương Bhumibol Adulyadej, ngày 5/12. Văn bản này sẽ được đệ trình lên nhà vua phê duyệt, trước khi chính thức có hiệu lực.

Việc đưa ra dự thảo lệnh ân xá mở đường cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra trở về Thái Lan đã bị phe đối lập lên án gay gắt và tổ chức biểu tình phản đối. Tuy nhiên, sau khi ông Pol tuyên bố rút lại dự thảo, cuộc biểu tình dự kiến diễn ra hôm nay cũng được hủy bỏ.

Cựu thủ tướng Thaksin , 62 tuổi, bị lật đổ trong cuộc đảo chính của quân đội năm 2006. Ông đang sống lưu vong tại Dubai nhằm tránh hai năm tù vì bị truy tố tội tham nhũng.

 

                                                                 Theo VnExpress

Các tin khác


Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục