Chiều qua, nước Chủ tịch ASEAN năm 2011 Indonesia đã ra Tuyên bố Chủ tịch Hội nghị cấp cao ASEAN 19 - một thông cáo dài 45 trang, trong đó nhấn mạnh nhiều vấn đề, gồm cả Biển Đông.

Các nguyên thủ ASEAN tại Hội nghị cấp cao ASEAN 19 ở Bali.

Tuyên bố đề cập đến những nội dung quan trọng, cơ bản và cập nhật về định hướng, cam kết, biện pháp tiếp tục xây dựng Cộng đồng ASEAN trên ba trụ cột; đẩy mạnh kết nối ASEAN; triển khai Hiến chương ASEAN; tăng cường vai trò của ASEAN trong cấu trúc khu vực, đẩy mạnh quan hệ đối ngoại của ASEAN; xây dựng Cộng đồng ASEAN trong cộng đồng các quốc gia toàn cầu cũng như nhiều vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Trong phần đề cập đến các vấn đề khu vực và quốc tế, nguyên một trang đã được dành cho Biển Đông, đúc kết ý kiến các lãnh đạo ASEAN trong ba điểm :

Thứ nhất, tái khẳng định tầm quan trọng của bản Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) nhằm giải quyết tranh chấp một cách hòa bình, phù hợp với luật lệ quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc năm 1982 về Luật biển. Với tinh thần này, cần phải nỗ lực bảo đảm việc thực thi đầy đủ DOC, và hướng đến việc hoàn tất một bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).

Thứ hai, Trung Quốc và các nước ASEAN phải làm việc với nhau để áp dụng thực thụ bản DOC bằng cách xem xét khả năng tiến hành các hoạt đông/dự án đồng khai thác đã được dự trù trong bản DOC cũng như bản Hướng dẫn thực thi DOC (đã ký vào tháng 7/2011).

ASEAN cũng hoan nghênh việc toàn khối đã bắt đầu thảo luận để xác định những điểm then chốt cho một bộ Quy tắc Ứng xử COC, và hy vọng Trung Quốc sẽ sớm tham gia tiến trình này vào một thời điểm phù hợp.

Thứ ba, ASEAN ghi nhận sáng kiến của Philippines về một vùng hòa bình, tự do, hữu nghị và hợp tác ZoPPF/C tại Biển Đông. Đề nghị này cần phải được nghiên cứu thêm, đặc biệt về tính khả thi về mặt luật pháp, kỹ thuật và chính trị.

Tuyên bố cũng đề cập vấn đề liên quan đến sông Mê Kông, nhất trí tăng cường nỗ lực thúc đẩy sử dụng và quản lý bền vững nguồn nước trong khu vực

Trước đó, ngày 17/11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 19 đã thông qua “Tuyên bố Bali: Cộng đồng ASEAN trong Cộng đồng các quốc gia toàn cầu”, nhấn mạnh cùng với đẩy nhanh xây dựng Cộng đồng ASEAN, ASEAN sẽ tăng cường tương tác và hội nhập với thế giới bên ngoài, nâng cao vị thế tổ chức khu vực của ASEAN trong các công việc quốc tế.

 

                                                                      Theo Dantri

Các tin khác


Nỗ lực hòa giải tăng cường nhằm mở rộng thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza

Các nỗ lực hòa giải cuộc xung đột Hamas - Israel đang được tăng cường nhằm kéo dài thỏa thuận ngừng bắn nhân đạo hiện nay tại Gaza.

Đánh giá và dự báo diễn biến xung đột Nga - Ukraine

Điều kiện thời tiết xấu đi ở mặt trận đã hạn chế các hoạt động tấn công của cả Nga và Ukraine, trong khi liên minh phòng không mới thành lập do Đức và Pháp đứng đầu có thể được coi là một nỗ lực nhằm chuyển trách nhiệm chính giúp đỡ Kiev sang EU.

Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza

Sau một đêm trao đổi căng thẳng, cuối cùng, Hamas đã chuyển thêm 17 con tin cho các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế và họ đang trên đường tới Israel.

7 năm ngày mất Lãnh tụ Cuba Fidel castro: Sống mãi lý tưởng người Cộng sản

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 24/11, nhiều hoạt động đã diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố của Cuba để tưởng nhớ Lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel castro nhân dịp tròn 7 năm ngày mất của ông 25/11/2016 - 25/11/2023.

Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trao trả con tin tại Gaza

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đã bắt đầu tiến hành chiến dịch dài ngày hỗ trợ việc trao trả các con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza và tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Khánh thành trụ sở Liên hiệp quốc tại Senegal

Ngày 23/11, Tổng thống Senegal Macky Sall đã khánh thành trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) gần thủ đô Dakar. Trụ sở này là nơi tập trung tất cả các cơ quan của LHQ tại Senegal.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục