Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan hôm 22-11 lên truyền hình nước này thúc giục Tổng thống Syria Bashar Assad từ chức.

Người biểu tình chống Tổng thống Assad giơ biểu ngữ “Nói với kẻ sát nhân rằng hắn sẽ có số phận giống những người hắn giết” Ảnh: Reuters
Người biểu tình chống Tổng thống Assad giơ biểu ngữ “Nói với kẻ sát nhân rằng hắn sẽ có số phận giống những người hắn giết”. Ảnh: Reuters.

Dùng những từ mạnh mẽ chưa từng có khi ông phát biểu trên truyền hình Thổ Nhĩ Kỳ, Thủ tướng Erdogan nhắc nhở ông Assad nghĩ về kết thúc bi thảm của Đại tá Moammar Gadhafi và những nhà lãnh đạo độc tài khác, trong đó có Adolf Hitler.

Ông Erdogan nói: “Vì lợi ích của nhân dân nước mình và của cả khu vực, ông (Tổng thống Assad) hãy từ chức. Nếu ông muốn thấy những người đấu tranh đến giọt máu cuối cùng chống lại nhân dân mình, hãy nhìn gương các nhà lãnh đạo như Hitler ở Đức, Musolini ở Ý, Nicolae Ceausescu ở Romania.

Và nếu ông không rút được bài học nào từ những nhà lãnh đạo nói trên thì hãy nhìn vào nhà lãnh đạo Libya vừa bị giết cách đây có 32 ngày thôi”.

Tình hình Syria hôm 22-11 trở nên căng thẳng hơn sau khi có tin các lực lượng an ninh Syria làm chết 4 trẻ em tuổi từ 10 đến 15 do loạt đạn vu vơ từ một trạm kiểm soát quân sự ở thị trấn Houla thuộc tỉnh Homs.

Phe đối lập nói rằng, quân đội Syria được sự hộ tống của xe tăng và xe bọc thép đã tấn công khu vực Houla và bao vây quận Bayada thuộc tỉnh Homs - nơi có phong trào chống đối mạnh nhất đối với chế độ của Tổng thống Assad.

Syria đang hạn chế báo chí trong nước và cấm hầu hết phóng viên nước ngoài vào Syria đưa tin nên việc khẳng định các thông tin về sự đàn áp của chính quyền rất khó khăn.

Thổ Nhĩ Kỳ là láng giềng của Syria, từng có mối quan hệ đối tác thân thiết về chính trị và kinh tế. Nhưng thời gian gần đây, Thủ tướng Erdogan ngày càng chỉ trích mạnh mẽ chế độ của Tổng thống Assad. Ông Erdogan tuần trước nói rằng, thế giới phải nghe những tiếng kêu khẩn cấp từ Syria và phải làm điều gì đó để chấm dứt đổ máu.

Thổ Nhĩ Kỳ cho phép người Syria sang sống tại các trại tị nạn gần biên giới, cũng như đón nhận quân nhân Syria đào ngũ sang Thổ Nhĩ Kỳ, sử dụng nước này làm nơi để các lực lượng đối lập Syria gặp gỡ, tập hợp lực lượng và họp bàn biện pháp chống chế độ của Tổng thống Assad.

 

                                                                   Theo AP

Các tin khác

Không có hình ảnh
Nhiều người Mỹ biểu tình ở Washington kêu gọi “siêu ủy ban” quốc hội không cắt giảm các chương trình dành cho người nghèo.
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Gadhafi "con" trả lời phỏng vấn sau khi bị bắt

Sau khi bị bắt, con trai của cựu lãnh đạo Libya Muammar Gadhafi đã có cuộc trả lời phỏng vấn ở thành phố Zintan vào ngày hôm qua, 20/11. Anh ta đã nói về vụ tấn công khiến anh ta bị thương và vì sao anh ta được đưa tới Zintan để chữa trị.

Thái hủy kế hoạch ân xá có lợi cho Thaksin

Chính phủ Thái Lan vừa rút lại kế hoạch ân xá cho cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra sau khi vấp phải sự phản đối gay gắt từ phe đối lập.

Nợ công tại Hy Lạp và Italia: Đồng Euro sẽ suy yếu

Mặc dù tân chính phủ của Thủ tướng Hy Lạp Lucas Papademos vừa công bố ngân sách năm 2012 và tân Thủ tướng Italia Mario Monti đã vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Thượng và Hạ viện, nhưng giới chuyên môn vẫn lo ngại về những bất ổn đã và đang xảy ra trong khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone). Lo lắng này càng được củng cố sau cảnh báo của Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) Robert Zoellick.

Syria rơi vào nội chiến

Cuộc nổi dậy của quần chúng kéo dài tám tháng qua tại Syria ngày càng trở thành một cuộc nổi dậy vũ trang. Syria đang có nguy cơ rơi vào vòng xoáy của một cuộc nội chiến đẫm máu.

Úc cảnh báo Trung Quốc

Ngoại trưởng Úc Kevin Rudd cảnh báo Trung Quốc không nên xen vào các quyết định chính sách an ninh của nước này.

Hàn Quốc vây bắt 26 tàu cá Trung Quốc

Hàn Quốc đã huy động lực lượng hải quân chống cướp biển Somalia để vây bắt tập thể 26 tàu cá Trung Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục