Hai tuần qua, xuất hiện trước tòa án xét xử do Liên hợp quốc hậu thuẫn (ECCC), các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ vẫn giữ thái độ ngoan cố, chối tội. Không chỉ Nuon Chea mà cả Khieu Samphan và Ieng Sary trong phiên xử hôm 13/12 vẫn cho rằng, chúng không hề phạm tội lỗi nào trong thời kỳ Khmer Đỏ.

 

Những lời khai này đã khiến những người tham dự phiên tòa và người dân Campuchia tức giận. Nhiều người thậm chí còn cho rằng, không cần kéo dài thời gian xét xử cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ bởi tội ác của chúng đã rõ ràng và chúng phải bị trừng trị thích đáng.

Trong một diễn biến khác, ECCC đã bác bỏ đề nghị phóng thích nữ cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ Ieng Thirith. Trước đó, luật sư bào chữa của Ieng Thirith đã đệ đơn xin phóng thích với lý do bà này quá yếu và không thể hầu tòa cùng các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ khác.

Năm nay 79 tuổi, Ieng Thirith được chẩn đoán là mắc bệnh alzheimer và bệnh tâm thần phân liệt. Các chuyên gia y tế do ECCC chỉ định còn khuyến cáo rằng, Ieng Thirith có vấn đề trong việc nhớ lại quá khứ và thậm chí có lần còn không thể nhớ nổi tên của chồng là bị cáo Ieng Sary, nguyên Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao của chế độ Khmer Đỏ.

Một số tờ báo Campuchia cho hay, chính từ những kết luận y tế này mà cho đến nay, Ieng Thirith vẫn ngoan cố, không chịu nhận tội, bác bỏ các cáo buộc diệt chủng, phạm tội ác chống lại loài người...


                                               Theo CAND

Các tin khác


Thủ tướng Hungary đánh giá triển vọng EU mở đàm phán gia nhập cho Ukraine

Ukraine đã chính thức được trao tư cách ứng cử viên EU vào năm ngoái, một quyết định nhanh chóng trong bối cảnh quốc gia này đang có xung đột với Nga

Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục