Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta vừa bất ngờ đến thăm Afghanistan và nhấn mạnh rằng “năm 2011 đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến kéo dài một thập niên nay”, trước khi ông đến Iraq dự lễ đánh dấu việc quân đội Mỹ rút lui khỏi nước này.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đến Kabul hôm qua.

Phát biểu trên đường bay đến Iraq, ông Panetta nói ông muốn nhìn tận mắt những gì quân đội Mỹ đã thực hiện được tại Afghanistan.

Ông Panetta nhấn mạnh năm 2011 sẽ đánh dấu một bước ngoặt trong những nỗ lực tại Afghanistan.

“Binh sĩ của chúng ta rõ ràng đã có khả năng làm giảm mức độ bạo động tại đây. Chúng ta đã chứng kiến được mức độ bạo động thấp nhất trong gần 5 năm qua. Quân đội chúng ta đã thành công trong việc bảo đảm an ninh cho một số khu vực quan trọng tại Afghanistan.”

Theo dự kiến, Mỹ sẽ hoàn tất việc rút quân vào năm 2014. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nói liên minh do Mỹ dẫn dạo đã đạt được những thắng lợi chống lại phe nổi dậy Taliban trên hầu hết mọi nơi tại Afghanistan.

Dù những cuộc tấn công của các phần tử nổi dậy vẫn tiếp tục, ông Panetta nói lực lượng Mỹ đang trong quá trình có thể chuyển giao quyền kiểm soát của quân đội và cảnh sát trên toàn quốc cho người Afghanistan theo đúng như dự kiến.

Ông Panetta nói: “Rõ ràng tôi nghĩ là Afghanistan đang đi theo một hướng tốt hơn trong khuôn khổ khả năng của chúng ta từ từ chuyển giao cho một quốc gia Afghanistan có thể tự cai trị và tự bảo vệ an ninh.”

Trong khi đó, viễn ảnh của một sự chuyển giao êm đẹp được dự báo đang trở nên phức tạp vì mối liên hệ ngày càng xấu đi giữa Mỹ và Pakistan, nhất là sau cuộc tấn công do NATO chỉ đạo trên vùng biên giới vào tháng qua làm 24 binh sĩ Pakistan thiệt mạng.

Pakistan phản ứng lại bằng cách đóng một con đường tiếp tế quan trọng đối với lực lượng Mỹ và chuyển hệ thống phòng không đến biên giới Afghanistan.

Bộ trưởng Panetta nói mối quan hệ tốt đẹp với Pakistan rất quan trọng trong việc thắng cuộc chiến tại Afghanistan.

Sau Kabul, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến Baghdad dự lễ đánh dấu việc quân đội rút lui khỏi Iraq.

Ông cũng dự kiến đi thăm Libya, nơi lực lượng Mỹ và NATO vừa kết thúc chiến dịch quân sự nhằm vào nước này.

 

                                                                       Theo Dantri

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục