Ảnh minh họa. (Nguồn: iced.edu.vn)

Ảnh minh họa. (Nguồn: iced.edu.vn)

Ngày 14/12, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua các nghị quyết kéo dài thời gian hoạt động của Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Síp (UNFICYP) đến ngày 19/7/2012, và kêu gọi lãnh đạo các cộng đồng người Síp gốc Hy Lạp và người Síp gốc Thổ Nhĩ Kỳ đẩy mạnh quá trình đàm phán thống nhất.

 

Hội đồng Bảo an cũng hoan nghênh những tiến bộ đã đạt được trong qua trình đàm phán giữa hai cộng đồng người Síp, cũng như triển vọng có thể đạt được những tiến bộ quan trọng trong những tháng tới nhằm hướng tới một giải pháp toàn diện và lâu dài.

Hội đồng Bảo an cũng cho rằng các vấn đề cốt lõi cần giải quyết trong tiến trình đàm phán đó là việc điều hành và chia sẻ quyền lực, kinh tế, các vấn đề liên quan đến Liên minh châu Âu (EU), tài sản, lãnh thổ và an ninh.

UNFICYP được triển khai đến Síp từ năm 1964, khi xung đột giữa các cộng đồng tại đây bùng phát. Liên hợp quốc đã thúc đẩy các cuộc đối thoại giữa hai cộng đồng người Síp Hy Lạp và người Síp Thổ Nhĩ Kỳ nhằm thành lập một nhà nước liên bang thống nhất với hai bang bình đẳng cho hai cộng đồng này.

Cùng ngày, Hội đồng Bảo an cũng thông qua nghị quyết mở rộng nhiệm vụ của Lực lượng an ninh lâm thời Liên hợp quốc tại Abyei (UNISFA), trong đó có việc hỗ trợ hai bên tuân thủ và thực hiện các cam kết của mình trong việc phi quân sự hosa Abyei, khu vực tranh chấp giữa Sudan và Nam Sudan.

Ngoài ra, Hội đồng Bảo an cũng yêu cầu hai nước này phải thực hiện đầy đủ những cam kết của mình theo các thỏa thuận trước đây của họ về vấn đề Abyei, hợp tác với nhau và hỗ trợ UNISFA thực hiện đầy đủ các nhiệm vụ./.

                                                    (Vietnam+)

Các tin khác


EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục