Đại giáo chủ Ali Khamenei

Đại giáo chủ Ali Khamenei

Ngày 20/3, Đại giáo chủ Ali Khamenei, nhân vật quyền lực nhất của Iran, tuyên bố nếu bị Mỹ và Israel xâm lược, Iran sẽ tấn công để phòng vệ.

 

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp nhân dịp Năm mới của Iran, Đại giáo chủ Khamenei nói: "Chúng ta không sở hữu vũ khí hạt nhân và sẽ không chế tạo chúng, song nếu phải đối mặt với một cuộc xâm lăng của kẻ thù, dù là chế độ Mỹ hay chế độ Zion, để tự bảo vệ chính mình, chúng ta sẽ tấn công ở đúng mức độ kẻ thù tấn công chúng ta. Người Mỹ đang phạm phải sai lầm nghiêm trọng nếu họ nghĩ rằng thông qua việc đưa ra những lời hăm dọa, họ sẽ hủy diệt được quốc gia Iran."
 
Ngoài ra, ông Khamenei còn cáo buộc Mỹ và các đồng minh Châu Âu đã thay đổi những lý do của họ để can thiệp vào Iran, đồng thời cáo buộc mục tiêu thực sự là nhằm kiểm soát các nguồn dự trữ dầu mỏ khổng lồ của Iran.
 
Những bình luận trên càng củng cố lập trường của Iran trong bối cảnh quốc gia Hồi giáo này phải đối mặt trước những cáo buộc của phương Tây về chương trình hạt nhân của mình, cũng như việc Tehran phải đương đầu trước những đe dọa của Mỹ và Israel về khả năng sử dụng hành động quân sự.
 
Cũng trong ngày 20/3, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Timothy Geithner cho biết Washington sẽ duy trì tìm kiếm các biện pháp hiệu quả để gia tăng áp lực đối với Iran cũng như mong muốn sự hỗ trợ từ Liên minh Châu Âu (EU), Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
 
Bộ Tài chính Mỹ còn cho biết bộ này sẽ cử một quan chức cấp cao tới Iraq, Lebanon và Các tiểu Vương quốc Arập Thống nhất để thảo luận về các biện pháp trừng phạt đối với Iran và Syria./.

                                                                  Theo Báo Vietnam+
 
 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục