(Nguồn: Getty images)

(Nguồn: Getty images)

Mặc dù vượt xa đối thủ hàng đầu của đảng Cộng hòa về tổng số tiền quyên góp đã nhận được, ứng cử viên gần như chắc chắn của đảng Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama, đang gặp không ít khó khăn trong việc huy động tiền từ những tổ chức và cá nhân giàu có.

 

Đây là nhóm đã từng đóng góp những khoản tiền lớn cho ông trong cuộc vận động tranh cử tổng thống hồi năm 2008.

Kể từ tháng 4/2011 khi chính thức thông báo ra tranh cử tổng thống nhiệm kỳ hai đến hết tháng 1/2012, ông Obama và Ủy ban toàn quốc đảng Dân chủ (DNC) đã quyên góp được tổng cộng 255,2 triệu USD, cao hơn nhiều mức 138,3 triệu USD mà ông và DNC nhận được trong cùng thời điểm tranh cử của năm 2008.

[Tổng thống Barack Obama vẫn đang chiếm ưu thế]

Khoản tiền quyên góp mà ông Obama đã nhận được này gấp hơn 4 lần so với 63,1 triệu USD mà ứng cử viên hàng đầu của đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney đã quyên góp được, cũng như ông George W. Bush năm 2004. Nnhững người đóng góp ủng hộ ông Romney chủ yếu là người giàu có, với mức trung bình từ 2.000 USD trở lên.

Tính đến hết tháng 1/2012, đã có khoảng 1,4 triệu người đóng góp tiền ủng hộ nỗ lực tranh cử nhiệm kỳ hai của ông Obama, trong đó người đóng góp thấp nhất là 2 USD. Tuy nhiên, điều bất ngờ là cho tới nay, mới chỉ có khoảng 11.000 người đóng góp từ 2.000 USD trở lên cho ông Obama, chưa bằng một nửa so với 23.000 người đóng góp mức tiền lớn này cho ông năm 2008.

Thu nhiều, nhưng ông Obama và đảng Dân chủ cũng chi với tốc độ khá nhanh. Đến hết tháng 1/2012, ông Obama và DNC chỉ còn trong tay 74 triệu USD.

Để cải thiện tình hình tài chính được xem là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định thành bại của nỗ lực tái cử, trong năm 2012 ông Obama có kế hoạch tổ chức khoảng 40 sự kiện lớn để quyên góp tiền. Riêng trong tuần qua, với 5 sự kiện được tổ chức ở hai bang, ông Obama đã bỏ thêm vào túi tiền tái tranh cử khoảng 5,5 triệu USD./.

                                                                           Theo Báo TTXVN
 
 

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục