Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland. (Nguồn: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/3, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ hoan nghênh và cho biết Mỹ đã nhận được lời mời và sẽ cử các quan sát viên sang giám sát cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung tại Myanmar vào ngày 1/4 tới.

 

[Myanmar mời Mỹ, EU và LHQ tới giám sát cuộc bầu cử]

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Yangon và Liên minh châu Âu (EU) đều đã nhận được lời mời chính thức của Chính phủ Myanmar và phía Mỹ đã chấp nhận đồng thời sẽ cử 2 quan sát viên cùng 3 phóng viên tới giám sát và đưa tin về cuộc bầu cử sắp tới tại quốc gia Đông Nam Á này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định lời mời này là bước đi đầu tiên được hoan nghênh trong nỗ lực của Myanmar muốn khôi phục quan hệ với phương Tây.

Bà Nuland cho biết Mỹ sẽ tham khảo ý kiến với các nước khác, trong đó có các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), về việc cử quan sát viên này. Trước đó, nữ phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho biết Chính phủ Myanmar cũng đã gửi lời mời các phóng viên nước ngoài đến đưa tin về sự kiện chính trị này, coi đây là động thái phản ánh chủ trương mở cửa hơn của chính phủ mới lên cầm quyền tại Myanmar.

Mỹ và EU đã nhiều lần tuyên bố coi cuộc bầu cử bổ sung 48 ghế tại Quốc hội Myanmar vào ngày 1/4 tới là một bước đi có tính chất quyết định, phản ánh rõ cam kết cải cách và mở cửa của Chính phủ Myanmar.

Đây là một trong những điều kiện để Mỹ và các đồng minh bãi bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế, tiến tới bình thường hóa quan hệ với Myanmar./.

                                                                               Theo Báo TTXVN
 
 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục