Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland. (Nguồn: Reuters)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland. (Nguồn: Reuters)

Ngày 21/3, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ hoan nghênh và cho biết Mỹ đã nhận được lời mời và sẽ cử các quan sát viên sang giám sát cuộc bầu cử Quốc hội bổ sung tại Myanmar vào ngày 1/4 tới.

 

[Myanmar mời Mỹ, EU và LHQ tới giám sát cuộc bầu cử]

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 21/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Yangon và Liên minh châu Âu (EU) đều đã nhận được lời mời chính thức của Chính phủ Myanmar và phía Mỹ đã chấp nhận đồng thời sẽ cử 2 quan sát viên cùng 3 phóng viên tới giám sát và đưa tin về cuộc bầu cử sắp tới tại quốc gia Đông Nam Á này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định lời mời này là bước đi đầu tiên được hoan nghênh trong nỗ lực của Myanmar muốn khôi phục quan hệ với phương Tây.

Bà Nuland cho biết Mỹ sẽ tham khảo ý kiến với các nước khác, trong đó có các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), về việc cử quan sát viên này. Trước đó, nữ phát ngôn Đại sứ quán Mỹ cho biết Chính phủ Myanmar cũng đã gửi lời mời các phóng viên nước ngoài đến đưa tin về sự kiện chính trị này, coi đây là động thái phản ánh chủ trương mở cửa hơn của chính phủ mới lên cầm quyền tại Myanmar.

Mỹ và EU đã nhiều lần tuyên bố coi cuộc bầu cử bổ sung 48 ghế tại Quốc hội Myanmar vào ngày 1/4 tới là một bước đi có tính chất quyết định, phản ánh rõ cam kết cải cách và mở cửa của Chính phủ Myanmar.

Đây là một trong những điều kiện để Mỹ và các đồng minh bãi bỏ các biện pháp trừng phạt kinh tế, tiến tới bình thường hóa quan hệ với Myanmar./.

                                                                               Theo Báo TTXVN
 
 

Các tin khác


Thoả thuận ngừng bắn được cứu, Hamas thả thêm 17 con tin bị giam ở Gaza

Sau một đêm trao đổi căng thẳng, cuối cùng, Hamas đã chuyển thêm 17 con tin cho các nhân viên Hội Chữ thập đỏ quốc tế và họ đang trên đường tới Israel.

7 năm ngày mất Lãnh tụ Cuba Fidel castro: Sống mãi lý tưởng người Cộng sản

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, từ ngày 24/11, nhiều hoạt động đã diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố của Cuba để tưởng nhớ Lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel castro nhân dịp tròn 7 năm ngày mất của ông 25/11/2016 - 25/11/2023.

Hội Chữ thập đỏ hỗ trợ trao trả con tin tại Gaza

Ngày 24/11, Hội Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) thông báo đã bắt đầu tiến hành chiến dịch dài ngày hỗ trợ việc trao trả các con tin bị Hamas giam giữ tại Dải Gaza và tù nhân Palestine bị Israel giam giữ.

Khánh thành trụ sở Liên hiệp quốc tại Senegal

Ngày 23/11, Tổng thống Senegal Macky Sall đã khánh thành trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) gần thủ đô Dakar. Trụ sở này là nơi tập trung tất cả các cơ quan của LHQ tại Senegal.

Qatar thông báo thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza bắt đầu có hiệu lực từ ngày 24/11

Ngày 23/11, Qatar cho biết lệnh ngừng bắn toàn diện tại Dải Gaza sẽ bắt đầu từ 7h00 sáng 24/11 và đợt đầu tiên gồm 13 dân thường sẽ được rời Gaza từ ngày 24/11 vào lúc 16h00 (giờ địa phương) theo thỏa thuận con tin giữa hai bên.

Bùng phát căn bệnh hô hấp bí ẩn ở chó lây lan khắp nước Mỹ

Căn bệnh hô hấp chưa rõ nguồn gốc đã lây nhiễm cho chó ở ít nhất 9 bang nước Mỹ, thậm chí một số ca đã tử vong.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục