Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton

Nữ phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland ngày 22/3 thông báo Ngoại trưởng nước này Hillary Clinton sẽ tham dự hội nghị tiếp theo của nhóm "Những người bạn của Syria" tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), trong bối cảnh đang có những nỗ lực nhằm chấm dứt cuộc đàn áp đẫm máu kéo dài suốt năm qua của Chính phủ Syria.

 

Bà Nuland xác nhận Ngoại trưởng Hillary sẽ dự hội nghị ở Istanbul vào ngày 1/4 tới sau khi từng có mặt tại hội nghị lần đầu tiên của nhóm "Những người bạn của Syria" ở thủ đô Tunis (Tunisia) hồi tháng trước, cùng với đại diện tới từ Thổ Nhĩ Kỳ, các nước Arập và các cường quốc phương Tây.
 
Theo bà Nuland, cuộc gặp sắp tới sẽ thúc đẩy những nỗ lực trước đây để chấm dứt tình hình bạo lực tại Syria, tạo thuận lợi cho việc cung cấp viện trợ nhân đạo và khởi động một tiến trình chính trị nhằm thay thế Tổng thống nước này Bashar al-Assad.
 
Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu cùng ngày cho rằng Tổng thống al-Assad đã vứt bỏ các cơ hội sống sót khi không thực thi những cải cách dân chủ vào giai đoạn đầu của Mùa Xuân Arập.

Phát biểu với báo giới tại Viên trước khi tới Brussels dự một hội nghị các ngoại trưởng Liên minh Châu Âu, ông Davutoglu nêu rõ: "Tôi không nghĩ rằng chính quyền hiện nay tại Syria có thể tồn tại. Chế độ đó đang đi ngược với lôgích và bánh xe lịch sử... Một chế độ chống lại chính người dân của mình và cố tình tìm cách giữ nguyên trạng khó có thể tồn tại".
 
Theo hãng thông tấn bán chính thức Anatolian, ông Davutoglu cho hay Thổ Nhĩ Kỳ chờ đợi một kế hoạch hành động chung của cộng đồng quốc tế nhằm chấm dứt bạo lực ở Syria. Ông cho rằng thông điệp chung mà cộng đồng quốc tế đưa ra trước cuộc khủng hoảng Syria hiện nay là chưa đủ, do đó "một kế hoạch hành động chung cần được thực thi."
 
Đây là phản ứng chính thức của Thổ Nhĩ Kỳ về Tuyên bố chủ tịch được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hôm 21/3, trong đó kêu gọi tất cả các bên chấm dứt bạo lực tại Syria và khởi động một cuộc đối thoại chính trị toàn diện giữa chính quyền Damascus và toàn thể phe đối lập./.

                                                                       Theo Báo Vietnam+
 
 

Các tin khác


Động đất có độ lớn 5,8 ở Tân Cương (Trung Quốc)

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết vào lúc 12h14 (giờ địa phương) ngày 25/2, một trận động đất có độ lớn 5,8 đã làm rung chuyển huyện Akqi (A Hợp Kỳ) ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Nhóm cướp vũ trang chuyên nghiệp U60 - U70 ở Italy bị bắt

Một băng nhóm gồm sáu tên cướp có vũ trang do những người cao tuổi cầm đầu đã bị bắt ở Italy sau khi thực hiện một số phi vụ tại các bưu điện ở Rome.

Sự trỗi dậy của các hãng thời trang nhanh Trung Quốc khuấy động ngành vận tải hàng không

Sự gia tăng nhanh chóng của các nhà bán lẻ thời trang nhanh trên các sàn giao dịch điện tử như Shein và Temu đang thúc đẩy ngành vận tải hàng không toàn cầu, khi các hãng này ganh đua về thời gian vận chuyển hàng hóa hạn để thu hút khách hàng.

Giới trẻ Trung Quốc tìm cách cải thiện EQ để tăng lợi thế tìm việc

Trong một thị trường việc làm khó khăn, việc có được sự tự tin và các kỹ năng xã hội có thể mang lại cho người lao động thêm lợi thế cạnh tranh.

Quân đội Mỹ chật vật với áp lực ngày càng lớn khi duy trì hỗ trợ Ukraine

Lầu Năm Góc lo ngại rằng nếu không có nguồn tài trợ mới, họ sẽ phải bắt đầu rút nguồn tài chính từ các dự án quan trọng khác để tiếp tục hỗ trợ Ukraine.

Costa Rica triệt phá đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia

Ngày 21/2, Bộ Công cộng Costa Rica (MPCR) thông báo nước này vừa triệt phá đường dây buôn bán và tàng trữ ma túy quy mô lớn từ Colombia qua Costa Rica để đến Mexico.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục