Một cơ sở được cho là nơi Iran làm giàu urani ở ngoại ô Qom ngày 26/9/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Một cơ sở được cho là nơi Iran làm giàu urani ở ngoại ô Qom ngày 26/9/2009. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Hãng tin Reuters (Anh) ngày 23/3 công bố một báo cáo tổng hợp cho thấy, các quan chức Mỹ và châu Âu, thậm chí cả Israel đã thống nhất với nhau rằng, Iran không có bom hạt nhân, chưa quyết định chế tạo bom và phải mất nhiều năm nữa mới có thể chế tạo được một đầu đạn hạt nhân có thể phóng được.

 

Báo cáo này dựa trên cơ sở các cuộc phỏng vấn các quan chức giấu tên, cả đương nhiệm hoặc nghỉ hưu, và họ đều được tiếp cận với thông tin tình báo về Iran.

Các kết luận này trái ngược với những ý kiến đang được tranh luận công khai về khả năng Israel mở cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran.

Theo một thông tin được tiết lộ, vào khoảng cuối năm 2006 hoặc đầu năm 2007, tình báo Mỹ đã thu được các liên lạc qua điện thoại và thư điện tử của các nhà khoa học tham gia chương trình hạt nhân của Iran, trong đó phàn nàn rằng, chương trình vũ khí hạt nhân đã bị ngừng lại. Điều này đã dẫn đến kết luận bất ngờ trong bản báo cáo "Đánh giá Tình báo Quốc gia năm 2007" rằng, các cơ quan tình báo Mỹ tin tưởng Iran đã ngừng chương trình hạt nhân vào mùa Thu năm 2003.

Báo cáo của Reuters cũng cho biết, các quan chức Mỹ tin rằng, Iran không có cơ sở làm giàu hạt nhân bí mật nào nằm ngoài phạm vi giám sát của các thanh sát viên Liên hợp quốc.

Các quan chức Mỹ cũng cho rằng, bất cứ hành động nào của Iran nhằm chế tạo vũ khí hạt nhân sẽ bị phát hiện từ trong trứng nước.

Các thông tin tình báo này là cơ sở để Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố vẫn còn thời gian để xem xét các lệnh trừng phạt kinh tế có phát huy tác dụng buộc các nhà lãnh đạo Iran chấm dứt bất cứ chương trình nào (nếu có) hay không.

Tuy nhiên, cũng có những điểm mà tình báo Mỹ và phương Tây chưa rõ, chẳng hạn chính xác Iran đã đạt được tiến bộ đến mức nào trong việc chế tạo bom nguyên tử trước khi ngừng chương trình này.

Ngoài ra, các đồng minh phương Tây không thống nhất trong đánh giá về tốc độ Iran đang tiến đến khả năng có thể chế tạo bom hạt nhân./.

                                                                 Theo Báo TTXVN
 
 

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục