Một tên lửa của CHDCND Triều Tiên trong buổi diễu binh ở Bình Nhưỡng hôm 15-4 - Ảnh: Reuters

Một tên lửa của CHDCND Triều Tiên trong buổi diễu binh ở Bình Nhưỡng hôm 15-4 - Ảnh: Reuters

Hãng tin Kyodo dẫn lời các nhà ngoại giao ở Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc cho hay Mỹ và Trung Quốc hôm 15-4 đã đồng ý dự thảo tuyên bố lên án hành động phóng tên lửa của Bình Nhưỡng.

Kyodo nói họ có được bản dự thảo này. Theo đó, bản dự thảo xác định việc phóng tên lửa mang theo vệ tinh của CHDCND Triều Tiên là vi phạm nghiêm trọng nghị quyết của Hội đồng Bảo an. Bản dự thảo cũng cho thấy Hội đồng Bảo an “cực lực lên án” việc này.

Trong khi đó, AFP dẫn lời đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Susan Rice cho hay một bước đi “thích hợp” tiếp theo đang được thảo luận.

Theo Reuters, một số nhà ngoại giao cho hay Trung Quốc đã thúc đẩy một giải pháp là khiển trách, nhẹ nhàng hơn một giải pháp khác của Mỹ. Thêm vào đó, không một thành viên nào của Hội đồng Bảo an thúc đẩy các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng, điều mà Nga và Trung Quốc sẽ phản đối.

Cũng theo Kyodo, bản dự thảo này sẽ còn được thay đổi và đem ra thảo luận với 15 thành viên của Hội đồng Bảo an vào hôm nay. AFP dẫn lời một nhà ngoại giao giấu tên nói bản tuyên bố sẽ được đưa ra hôm nay.

Nếu được thông qua, tuyên bố Chủ tịch HĐBA sẽ chuyển một thông điệp mạnh mẽ tới Bình Nhưỡng vì Trung Quốc đã tham gia soạn thảo văn kiện này.

Dự thảo tuyên bố cũng kêu gọi mở rộng việc áp đặt những biện pháp trừng phạt nhằm vào CHDCND Triều Tiên bằng cách bổ sung thêm các thực thể và đối tượng vào diện bị cấm nhập khẩu và xuất khẩu các mặt hàng liên quan tới vũ khí, phong tỏa các tài sản tài chính và cấm xuất cảnh.

Bên cạnh đó, dự thảo còn hối thúc Bình Nhưỡng tuân thủ lập tức và đầy đủ nghĩa vụ của nước này trong các nghị quyết của LHQ, đồng thời không tiến hành các vụ phóng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và có thêm những hành động khiêu khích.

* Trong khi đó, các nhà ngoại giao cho biết Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã nhất trí về một tuyên bố đối với vụ phóng tên lửa thất bại của Bình Nhưỡng và tuyên bố này sẽ được đưa ra trong ngày 16-4. "Tuyên bố chủ tịch" trên đã được hoàn tất trong các cuộc hội đàm giữa 15 nước thành viên HĐBA cuối tuần qua.

 

                                                                    Theo Báo Tuoitre

Các tin khác


Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục