Chuối - “nạn nhân” đầu tiên trong cuộc đối đầu căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông.

Chuối - “nạn nhân” đầu tiên trong cuộc đối đầu căng thẳng giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông.

Cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Philippines trên Biển Đông nay đã chuyển sang lĩnh vực kinh tế, với những hậu quả không chỉ giới hạn trong cuộc “chiến tranh chuối" giữa hai nước.

 

"Cuộc chiến" này đã bắt đầu từ tháng 3 khi các nhà nhập khẩu Trung Quốc than phiền về chất lượng chuối nhập khầu từ Philippines. Theo các thương gia Trung Quốc, chuối nhập từ Philippines không bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm nên không thể bán trên thị trường Trung Quốc.

Kể từ đó, Bắc Kinh yêu cầu phải thanh tra lại toàn bộ chuối từ Philippines và viện cớ là không thể chỉ dựa vào giấy chứng nhận kiểm tra của phía Manila.

Sau chuối, Trung Quốc cũng đã bắt đầu kiểm tra gắt gao hơn các loại trái cây khác của Philippines như đu đủ, xoài, dừa và dứa. Việc làm này của các nhà nhập khẩu Trung Quốc đã khiến các nhà xuất khẩu Philippines phải vội tìm các thị trường khác ở Trung Đông và một số vùng khác để bán kịp lượng hàng ứ đọng.

Theo tính toán, các doanh nghiệp Philippines đã bị thiệt hại hơn 23 triệu USD kể từ khi Trung Quốc áp dụng các tiểu chuẩn nghiêm ngặt đối với mặt hàng chuối của Philippines. Chuối hiện chiếm hơn 30% tổng kim ngạch xuất khẩu của quốc đảo này.

Ngoài hoa quả, giới chuyên gia dự đoán Bắc Kinh có thể sẽ tiếp tục mở rộng “diện tấn công” sang các mặt hàng điện tử của Philippines, vốn chiếm hơn 50% tổng kim ngạch xuất khẩu của nước này.

Đây không phải là lần đầu tiên Bắc Kinh dùng vũ khí kinh tế đối với những nước có tranh chấp chủ quyền lãnh hải với Trung Quốc.

Năm 2010, Bắc Kinh đã đình chỉ xuất khẩu đất hiếm sang Nhật Bản nhằm trả đũa vụ Tokyo bắt giữ thuyền trưởng một tàu cá Trung Quốc ở khu vực quần đảo tranh chấp mà Nhật Bản gọi là Senkaku, Trung Quốc gọi là Điếu Ngư.

Những động thái trên của Trung Quốc cho thấy, ngoài việc gây căng thẳng về ngoại giao và quân sự (bằng cách điều tàu ngư chính đến các vùng biển tranh chấp), Bắc Kinh luôn sẵn sàng dùng lá bài kinh tế để áp đảo đối phương. Sở dĩ như vậy vì Trung Quốc biết rõ nhiều nước trên thế giới sẽ ngày càng phải phụ thuộc nhiều hơn vào quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc đã trở thành đối tác thương mại thứ ba của Philippines, chỉ sau Nhật Bản và Mỹ. Đến năm 2013, nước này hoàn toàn có khả năng trở thành đối tác kinh tế lớn nhất của Philippines.

 

                                                                 Theo Dantri

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục