Cảnh sát Campuchia canh gác trước cung điện Hòa bình ở thủ đô Phnom Penh, nơi diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 và các hội nghị liên quan.

Cảnh sát Campuchia canh gác trước cung điện Hòa bình ở thủ đô Phnom Penh, nơi diễn ra Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 21 và các hội nghị liên quan.

Căng thẳng về Biển Đông tiếp tục phủ bóng tuần lễ Hội nghị cấp cao ASEAN khi cả Philippines chính thức lên tiếng bác bỏ tuyên bố của nước chủ nhà Campuchia về cách thức giải quyết vấn đề này.

 

Hôm qua, Philippines đã công khai không tán thành tuyên bố của Campuchia nói rằng các nước ASEAN đạt đồng thuận về cách giải quyết tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông.

Tại Cấp cao ASEAN lần thứ 21 đang diễn ra ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia, nước chủ nhà tuyên bố tất cả 10 nước thành viên ASEAN nhất trí không quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, điều xưa nay Trung Quốc luôn phản đối vì lo ngại một số nước trong khu vực tìm kiếm hậu thuẫn từ Hoa Kỳ trong tranh chấp Biển Đông.

“Lãnh đạo ASEAN quyết định từ nay sẽ không quốc tế hóa tranh chấp Biển Đông, mà hoàn toàn tập trung vào cơ chế hiện thời giữa ASEAN với Trung Quốc ở cấp bộ trưởng và lãnh đạo, từ đó sẽ tiếp tục thảo luận về vấn đề Biển Đông”, Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao Campuchia Kao Kim Hourn phát biểu.:

Tuy nhiên, Philippines đã lập tức bác bỏ tuyên bố trên của ông Kao Kim Hourn, khẳng định Manila không đồng tình với tuyên bố “bẻ cong tinh thần” của các nhà lãnh đạo ASEAN.

“Một số quan điểm thể hiện sự đoàn kết của ASEAN bị nước chủ nhà Campuchia diễn giải thành ‘sự đồng thuận’ của khối”, Ngoại trưởng Philippines Albert Rosario nói.

“Campuchia không nên rêu rao cái gọi là đồng thuận của ASEAN”,  Tổng thống Philippines Benigno Aquino tức giận nói thêm.

Tổng thống Philippines nhấn mạnh dù Manila vì sự đoàn kết của ASEAN, nhưng nước này hoàn toàn có quyền bảo vệ lợi ích quốc gia khi cần. Ông Aquino cũng cam kết sẽ tiếp tục nêu vấn đề Biển Đông ra trước các khán đài quốc tế.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Philippines cho biết phái đoàn nước ông đã gửi thư tới tất cả các lãnh đạo ASEAN để nhấn mạnh rằng không có sự đồng thuận giữa các nước Đông Nam Á về việc không quốc tế hóa vấn đề Biển Đông.

Philippines cũng tính tới chuyện nhờ tới một cơ quan hòa giải trung gian trong Liên hiệp quốc để giải quyết tranh chấp chủ quyền giữa Philippines với Trung Quốc ở vùng biển này.

Philippines đưa ra những tuyên bố trên ngay sau khi lãnh đạo 10 nước ASEAN và Trung Quốc kết thúc Hội nghị cấp cao lần thứ 15 ASEAN-Trung Quốc và ra tuyên bố chung khẳng định sẽ tuân thủ các nguyên tắc, luật pháp quốc tế, cũng như tinh thần và nguyên tắc đề ra trong Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Nhật Bản bày tỏ lo ngại những tranh cãi về Biển Đông sẽ tiếp tục “ảnh hưởng trực tiếp tới hòa bình và ổn định ở châu Á.

“Thủ tướng Yoshihiko Noda đã nêu vấn đề Biển Đông, lưu ý rằng đây là mối quan tâm chung của cộng đồng quốc tế và vấn đề này sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới hòa bình và ổn định ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương”, chính phủ Nhật Bản ra tuyên bố sau cuộc gặp giữa ông Noda với các nhà lãnh đạo ASEAN trong khuôn khổ các hội nghị ASEAN+1 đang diễn ra ở Phnom Penh, Campuchia.

Biển Đông đã trở thành một trong những vùng biển nóng nhất thời gian quan với các tuyên bố chủ quyền chồng chéo của Trung Quốc và 4 nước hành viên ASEAN, gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei. Trong đó, việc Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền đối với 2/3 trên tổng số diện tích 3 triệu km2 ở Biển Đông đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và gây phản ứng mạnh trong cả khu vực lẫn thế giới.

Những tranh cãi về Biển Đông cũng đã khiến Hội nghị Ngoại trưởng ASEAN lần thứ 45 (AMM 45) diễn ra hồi tháng 7 vừa qua ở Phnom Penh không ra được tuyên bố chung, sự kiện đầu tiên trong 45 năm lịch sử hình thành và phát triển của khối.

                                                                                   Theo Dân Trí

 

Các tin khác


Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Chủ tịch Cuba khẳng định tình đoàn kết với Nga

Ngày 30/5, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel đã nêu bật mối quan hệ tốt đẹp giữa La Habana và Moskva, đồng thời chỉ trích các biện pháp trừng phạt do các cường quốc phương Tây áp đặt đối với Nga.

Khoảng 40 người bị thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố tại Burkina Faso

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 30/5, các nguồn thạo tin cho biết khoảng 40 người đã thiệt mạng trong hai vụ tấn công khủng bố ở Tây Bắc Burkina Faso cuối tuần qua.

Chiến thắng của ông Erdogan có ý nghĩa gì đối với cân bằng địa chính trị thế giới

Là một trong những nước có quân đội lớn nhất NATO, kiểm soát lối vào Biển Đen, Thổ Nhĩ Kỳ vẫn là nhân tố không thể thiếu trong liên minh Đại Tây Dương xét về địa chính trị.

Máy bay không người lái tấn công các tòa nhà ở Moskva

Truyền thông Nga dẫn thông báo trên kênh Telegram của Thị trưởng Moskva Sergey Sobyanin cho biết, sáng sớm 30/5, một số tòa nhà ở Moskva bị hư hại nhẹ do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái.

Hàn Quốc diễn tập phòng thủ các đảo biên giới phía Tây

Ngày 30/5, Hàn Quốc đã bắt đầu tiến hành bắt đầu cuộc tập trận phòng thủ chung kéo dài 3 ngày đối với các đảo thuộc khu vực biên giới phía Tây của nước này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục