Kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,4% trong năm nay

Kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,4% trong năm nay

Các quốc gia đang phát triển sẽ vẫn duy trì động lực tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2013 trong khi kinh tế châu Âu và Mỹ vẫn khó nhọc tiệm tiến. Ngân hàng Thế giới WB vừa nhận định trong bản báo cáo mới có tên gọi “Triển vọng kinh tế toàn cầu” công bố hôm qua.

 

Trong năm nay, chủ nợ lớn nhất thế giới này đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu xuống mức 2,4% từ mức 3% hồi tháng 6-2012 và nói rằng sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn “mỏng manh và bất ổn” dù nguy cơ tài chính đã giảm đi.

Bản báo cáo đã nêu bật khoảng cách tăng trưởng hai tốc độ giữa các quốc gia có thu nhập cao và các quốc gia đang phát triển.

Theo đó, các quốc gia phát triển đang ở trung tâm của cuộc khủng hoảng tài chính được dự báo có tăng trưởng GDP chỉ ở mức ảm đạm 1,3% trong năm 2013 do các chính sách cắt giảm chi tiêu, tỷ lệ thất nghiệp cao, tiêu dùng yếu kém và lòng tin kinh doanh mỏng manh. Trong năm 2014 có thể đạt được mức tăng trưởng 2% và sang năm 2015 là 2,3%.

Trong khi đó các quốc gia đang phát triển lại có mức tăng trưởng mạnh 5,5% từ mức suy giảm hồi năm 2012.

Chuyên gia kinh tế trưởng của WB Kaushik Basu nói: “Sẽ có một năm mới thú vị khi chúng ta kỳ vọng rằng một số nhân tố chèo lái nền kinh tế toàn cầu sẽ chuyển sang các quốc gia đang phát triển”.

Một lần nữa lại dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu, kinh tế Trung Quốc được dự báo sẽ tăng 8,4% trong năm nay sau khi giảm xuống dưới mức 8% năm 2012.

WB cũng dự báo mức tăng đáng kể trở lại của Brazil, với đà tăng 3,4% sau một năm 2012 khó khăn khi chỉ dậm chân ở mức dưới 1%.

Chủ tịch WB Jim Yong Kim nói: “Các quốc gia đang phát triển vẫn duy trì khả năng phục hồi đáng nể. Tuy nhiên chúng ta không thể đợi chờ sự trở lại của các nước phát triển. Chúng ta phải tiếp tục ủng hộ các nước đang phát triển trong việc tạo ra các nguồn đầu tư vào cơ sở hạ tầng, chăm sóc sức khỏe và giáo dục”.

Mặc dù vậy, WB cũng cảnh báo rằng tốc độ tăng trưởng mạnh ở các quốc gia đang phát triển cũng không được bảo đảm. “Để duy trì mức tăng trưởng cao, các quốc gia đang phát triển sẽ cần phải duy trì động lực cải cách vốn là trụ cột đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng trong suốt những năm 1990 và 2000”, bán báo cáo cảnh báo.

Thêm vào đó, những quốc gia này đang có nguy cơ giảm phát do tình hình ảm đạm của Eurozone, nơi các ngân hàng được dự đoán sẽ tiếp tục một năm suy thoái với mức tăng trưởng GDP tiêu cực -0,1%, và bế tắc chính trị trong vấn đề ngân sách tại Mỹ đưa lại.

Ông Basu nói: “Đối với các quốc gia đang phát triển, không có gì thực sự quan trọng bằng sự ổn định, khởi sắc của nền kinh tế Mỹ”.

Theo WB, đà tăng trưởng của nền kinh tế lớn nhất thế giới này sẽ chậm lại ở mức 1,9% trong năm nay từ mức 2,2% năm 2012.

 

                                                                           Theo Báo ND

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục