Công nhân Hàn Quốc đứng sếp hàng tại CIQ chờ được cấp phép vào Kaesong (ảnh: Yonhap)

Công nhân Hàn Quốc đứng sếp hàng tại CIQ chờ được cấp phép vào Kaesong (ảnh: Yonhap)

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc dẫn tin từ Bộ Thống nhất nước này cho hay, Triều Tiên hôm nay nói rằng họ sẽ cấm các công nhân Hàn Quốc vào khu công nghiệp chung Kaesong, chỉ cho phép công dân Hàn Quốc đang ở khu công nghiệp biên giới này trở về nhà tại Hàn Quốc.

 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc nói rằng, họ đã nhận được thông báo chính thức có hiệu lực từ phía Triều Tiên trong sáng nay: “Vào lúc 9 giờ 27 phút sáng nay (theo giờ địa phương), không có công nhân Hàn Quốc nào được phép vào khu công nghiệp Kaesong do phía Triều Tiên không cấp phép”, người phát ngôn Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-seok nói.

Phát biểu tại buổi họp báo, người phát ngôn Kim Hyung-seok nói rằng: “Chính phủ Hàn Quốc lấy làm đáng tiếc sâu sắc với lệnh cấm này và thúc giục phía Triều Tiên dỡ bỏ ngay lập tức”. Ông Kim cũng nói thêm rằng, chính phủ Hàn Quốc đang làm tất cả mọi cố gắng để bảo đảm an toàn cho công dân Hàn Quốc tại khu công nghiệp này.

Theo cơ quan Hải quan, nhập cảnh và kiểm định (CIQ), có 179 công nhân và 153 phương tiện vận tải đang đợi sự cấp phép từ phía Hàn Quốc tại trụ sở của CIQ ở làng Paju, cách Seoul khoảng 50km về phía tây bắc.

Ông Kim cho hay mặc dù đình chỉ việc ra vào khu công nghiệp, các nhà máy của Hàn Quốc tại khu công nghiệp này vẫn đang hoạt động bình thường.

Lệnh cấm này được ban hành bốn ngày sau khi CHDCND Triều Tiên dọa sẽ đóng cửa khu công nghiệp chung Kaesong nằm tại ngôi làng biên giới của Triều Tiên, hiện có 120 công ty Hàn Quốc hoạt động và tạo việc làm cho khoảng 54 nghìn công nhân Triều Tiên.

 

                                                                             Theo Báo ND

 

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục