NEC công bố đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng với 68 ghế trong quốc hội khóa mới.

NEC công bố đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng với 68 ghế trong quốc hội khóa mới.

Sáng 12-8, Ủy ban Bầu cử Campuchia (NEC) công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia, theo đó Đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng với 68 ghế trong Quốc hội khóa mới.

 

Theo kết quả công bố, tổng số sơ bộ số phiếu phổ thông mà đảng của ông Hun Sen giành được là 3.235.969 phiếu. Trong khi đó, Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập của ông Sam Rainsy đã giành được 2.946.176 phiếu. Nếu tính ra số ghế trong Quốc hội khóa 5 dựa theo số phiếu giành được thì Đảng CPP đã giành được 68 ghế trong số 123 ghế quốc hội, còn đảng CNRP thì giành được 55 ghế còn lại.

Trong thông cáo công bố kết quả bầu cử, Chủ tịch NEC Im Suosdey tuyên bố: “Các đảng phái chính trị có thể nộp đơn khiếu nại một phần hoặc toàn bộ kết quả cuộc bầu cử tới NEC hoặc Hội đồng Hiến pháp”.

NEC cho biết, kết quả chính thức cuối cùng của cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố từ khoảng 16-8 tới ngày 8-9.

Tuy nhiên, Chủ tịch của CNRP, ông Sam Rainsy đã bác bỏ kết quả này với cáo buộc “đã có những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình bầu cử”. Ông này cũng kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra độc lập với sự tham gia của LHQ và đe dọa sẽ tổ chức các cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc để phản đối kết quả cuộc bầu cử.

Cuối tuần trước, Chính phủ Campuchia đã phải triển khai binh lính và xe bọc thép ở vùng ngoại ô thủ đô Phnom Pênh để phòng ngừa nguy cơ các hành động bạo lực có thể xảy ra từ các cuộc biểu tình phản đối.

Trước đó, Chủ tịch NEC Im Suosdey cho biết NEC cũng đã hoàn tất cuộc điều tra những cáo buộc sai phạm trong bầu cử. Theo điều tra và xác minh của NEC, những sai phạm đó có thể xảy ra nhưng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả bầu cử và ủy ban này sẽ coi đó là tài liệu quan trọng, có giá trị để nghiên cứu và là bài học để cải tiến trong các cuộc bầu cử tiếp theo.

Theo Hiến pháp Campuchia, Quốc hội mới sẽ được thành lập trong khoảng 60 ngày kể từ ngày tổ chức bầu cử.

 

                                                                      Theo Báo ND

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục