NEC công bố đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng với 68 ghế trong quốc hội khóa mới.

NEC công bố đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng với 68 ghế trong quốc hội khóa mới.

Sáng 12-8, Ủy ban Bầu cử Campuchia (NEC) công bố kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia, theo đó Đảng Nhân dân Campuchia của Thủ tướng Hun Sen đã giành chiến thắng với 68 ghế trong Quốc hội khóa mới.

 

Theo kết quả công bố, tổng số sơ bộ số phiếu phổ thông mà đảng của ông Hun Sen giành được là 3.235.969 phiếu. Trong khi đó, Đảng Cứu nguy Dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập của ông Sam Rainsy đã giành được 2.946.176 phiếu. Nếu tính ra số ghế trong Quốc hội khóa 5 dựa theo số phiếu giành được thì Đảng CPP đã giành được 68 ghế trong số 123 ghế quốc hội, còn đảng CNRP thì giành được 55 ghế còn lại.

Trong thông cáo công bố kết quả bầu cử, Chủ tịch NEC Im Suosdey tuyên bố: “Các đảng phái chính trị có thể nộp đơn khiếu nại một phần hoặc toàn bộ kết quả cuộc bầu cử tới NEC hoặc Hội đồng Hiến pháp”.

NEC cho biết, kết quả chính thức cuối cùng của cuộc bỏ phiếu sẽ được công bố từ khoảng 16-8 tới ngày 8-9.

Tuy nhiên, Chủ tịch của CNRP, ông Sam Rainsy đã bác bỏ kết quả này với cáo buộc “đã có những vi phạm nghiêm trọng trong quá trình bầu cử”. Ông này cũng kêu gọi thành lập một ủy ban điều tra độc lập với sự tham gia của LHQ và đe dọa sẽ tổ chức các cuộc biểu tình lớn trên toàn quốc để phản đối kết quả cuộc bầu cử.

Cuối tuần trước, Chính phủ Campuchia đã phải triển khai binh lính và xe bọc thép ở vùng ngoại ô thủ đô Phnom Pênh để phòng ngừa nguy cơ các hành động bạo lực có thể xảy ra từ các cuộc biểu tình phản đối.

Trước đó, Chủ tịch NEC Im Suosdey cho biết NEC cũng đã hoàn tất cuộc điều tra những cáo buộc sai phạm trong bầu cử. Theo điều tra và xác minh của NEC, những sai phạm đó có thể xảy ra nhưng không gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kết quả bầu cử và ủy ban này sẽ coi đó là tài liệu quan trọng, có giá trị để nghiên cứu và là bài học để cải tiến trong các cuộc bầu cử tiếp theo.

Theo Hiến pháp Campuchia, Quốc hội mới sẽ được thành lập trong khoảng 60 ngày kể từ ngày tổ chức bầu cử.

 

                                                                      Theo Báo ND

 

Các tin khác


Tác động của xung đột ở Gaza với mối quan hệ Nga - Israel

Quan hệ xấu đi giữa Nga và Israel có thể ảnh hưởng đến mục tiêu lâu dài của Nga là một cường quốc đóng vai trò trung gian hòa giải ở Trung Đông.

Armenia và Azerbaijan tiến hành đàm phán phân định biên giới

Ngày 30/11, Armenia và Azerbaijan đã nối lại các cuộc đàm phán về biên giới chung, sau một thời gian đình trệ kể từ khi Baku giành lại khu vực Nagorny-Karabakh.

NATO phản ứng về cáo buộc phương Tây áp dụng ''''tiêu chuẩn kép''''

Đề cập đến cáo buộc 'tiêu chuẩn kép' của phương Tây liên quan đến xung đột ở Ukraine và Gaza, Tổng thư kí NATO cho rằng hai cuộc chiến rất khác nhau.

Mỹ khẳng định cùng các đồng minh tiếp tục hỗ trợ Ukraine

Ngày 29/11, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết nước này và các đồng minh vẫn kiên định ủng hộ Ukraine bất chấp những nghi ngờ về sự hỗ trợ trong tương lai và bế tắc trong cuộc xung đột ở quốc gia Đông Âu này.

Nga cảnh báo về thoả thuận cho phép NATO triển khai lực lượng ở Phần Lan

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết phía Nga đã nắm được thông tin rằng Phần Lan đã chấp thuận cho Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) triển khai lực lượng trên lãnh thổ nước này.

Lãnh đạo Ấn Độ đánh giá cao nỗ lực giải cứu 41 thợ mỏ

Ngay sau khi giải cứu thành công toàn bộ 41 thợ mỏ khỏi đường hầm Silhyara ở bang Uttarakhand, miền Bắc Ấn Độ, Thủ tướng nước này Narendra Modi đánh giá rằng đây là "tấm gương tuyệt vời về lòng nhân đạo, tinh thần đồng đội”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục