Bà Michelle Bachelet giơ cao lá phiếu của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống Chile, tại Santiago, Chile, ngày 15-12-2013. (Ảnh: Reuters)

Bà Michelle Bachelet giơ cao lá phiếu của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống Chile, tại Santiago, Chile, ngày 15-12-2013. (Ảnh: Reuters)

Ứng cử viên Michelle Bachelet đại diện cho liên minh “Đa số mới” đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Chile vòng hai được tổ chức hôm 15-12.

 

Theo kết quả kiểm phiếu, bà Bachelet giành được 62% số phiếu bầu, tỷ lệ cao nhất trong tất cả các cuộc bỏ phiếu mà các ứng cử viên Tổng thống giành được kể từ khi Chile tổ chức bầu cử trở lại vào năm 1989.

Trong khi đó, ứng cử viên đại diện cho “Liên minh vì Chile” cánh hữu đang cầm quyền, Evelyn Matthei đã thừa nhận thất bại sau khi chỉ giành được 38% số phiếu bầu.

Phát biểu trước những người ủng hộ đang reo mừng chiến thắng bên ngoài điện Tổng thống Chile La Moneda, bà Bachelet nói: “Hôm nay, chúng ta bước vào một kỷ nguyên mới. Chile đã chọn đó là thời điểm để bắt đầu sự chuyển đổi sâu sắc”.

Bà Bachelet từng đảm nhiệm vị trí Tổng thống Chile nhiệm kỳ 2006-2010. Bà cam kết thực hiện cải cách trong các lĩnh vực như: giáo dục, hệ thống thuế, giảm chênh lệch giàu nghèo, bảo vệ môi trường và sửa đổi Hiến pháp Chile...

Bà Bachelet cam kết sẽ thực hiện 50 cải cách trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên của bà, kể từ tháng 3-2014.

 

                                                                   Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Venice trở lại cuộc sống thường nhật sau trận lụt lịch sử

Ngày 18/11, "thành phố của các kênh đào" Venice của Italy đã trở lại cuộc sống thường nhật sau 1 tuần hứng chịu đợt lũ lụt lịch sử, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống, hoạt động kinh doanh của người dân địa phương cũng như các di sản văn hóa ở thành phố du lịch nổi tiếng này.

Các cuộc biểu tình bạo lực đang ''nhấn chìm'' đặc Hong Kong (Trung Quốc)

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, Cục trưởng Cục Tài chính Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) Trần Mậu Ba nhận định các cuộc biểu tình bạo lực diễn ra nhiều tháng qua đang nhấn chìm cả xã hội và đẩy thành phố này vào tình thế vô cùng nguy hiểm.

Syria, Iran khẳng định lập trường đoàn kết đối phó với kẻ thù chung

Tổng thống Syria Assad nhấn mạnh rằng tiêu diệt hết khủng bố là cách duy nhất để kết thúc chiến tranh, cuộc đấu tranh do Syria và bạn bè phát động nhằm chống lại các tham vọng của phương Tây.

Đức thông qua dự luật tiêm phòng vắcxin sởi bắt buộc đối với trẻ em

Theo dự luật mới được Quốc hội Đức thông qua, tất cả trẻ em ở nước này từ một tuổi trở đi đều phải tiêm vắcxin phòng bệnh sởi nếu muốn được đến trường.

Động đất 7,1 độ ở Indonesia, ban bố cảnh báo sóng thần

Động đất làm rung chuyển khu vực cách thành phố duyên hải Ternate và cơ quan chức năng đã ban bố cảnh báo sóng thần sau vụ động đất, đồng thời khuyến cáo người dân tránh xa các bãi biển.

Kinh tế nhiều nước tăng trưởng chậm

Theo Roi-tơ và Tân Hoa xã, ngày 14-11, Văn phòng Chính phủ Nhật Bản công bố báo cáo thống kê cho thấy, kinh tế nước này trong quý III năm 2019 đã tăng trưởng quý thứ tư liên tiếp, song tốc độ tăng trưởng chậm hơn dự kiến làm dấy lên quan ngại về "sức khỏe" của nền kinh tế lớn thứ ba thế giới. Cụ thể, GDP của Nhật Bản trong quý III tăng 0,2% so cùng kỳ năm ngoái, nhưng giảm mạnh so mức tăng trưởng 1,8% của quý II cũng như mức dự báo tăng 1% của giới phân tích.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục