Bà Michelle Bachelet giơ cao lá phiếu của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống Chile, tại Santiago, Chile, ngày 15-12-2013. (Ảnh: Reuters)

Bà Michelle Bachelet giơ cao lá phiếu của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống Chile, tại Santiago, Chile, ngày 15-12-2013. (Ảnh: Reuters)

Ứng cử viên Michelle Bachelet đại diện cho liên minh “Đa số mới” đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Chile vòng hai được tổ chức hôm 15-12.

 

Theo kết quả kiểm phiếu, bà Bachelet giành được 62% số phiếu bầu, tỷ lệ cao nhất trong tất cả các cuộc bỏ phiếu mà các ứng cử viên Tổng thống giành được kể từ khi Chile tổ chức bầu cử trở lại vào năm 1989.

Trong khi đó, ứng cử viên đại diện cho “Liên minh vì Chile” cánh hữu đang cầm quyền, Evelyn Matthei đã thừa nhận thất bại sau khi chỉ giành được 38% số phiếu bầu.

Phát biểu trước những người ủng hộ đang reo mừng chiến thắng bên ngoài điện Tổng thống Chile La Moneda, bà Bachelet nói: “Hôm nay, chúng ta bước vào một kỷ nguyên mới. Chile đã chọn đó là thời điểm để bắt đầu sự chuyển đổi sâu sắc”.

Bà Bachelet từng đảm nhiệm vị trí Tổng thống Chile nhiệm kỳ 2006-2010. Bà cam kết thực hiện cải cách trong các lĩnh vực như: giáo dục, hệ thống thuế, giảm chênh lệch giàu nghèo, bảo vệ môi trường và sửa đổi Hiến pháp Chile...

Bà Bachelet cam kết sẽ thực hiện 50 cải cách trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên của bà, kể từ tháng 3-2014.

 

                                                                   Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục