Bà Michelle Bachelet giơ cao lá phiếu của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống Chile, tại Santiago, Chile, ngày 15-12-2013. (Ảnh: Reuters)

Bà Michelle Bachelet giơ cao lá phiếu của mình trong cuộc bầu cử Tổng thống Chile, tại Santiago, Chile, ngày 15-12-2013. (Ảnh: Reuters)

Ứng cử viên Michelle Bachelet đại diện cho liên minh “Đa số mới” đã giành chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử Tổng thống Chile vòng hai được tổ chức hôm 15-12.

 

Theo kết quả kiểm phiếu, bà Bachelet giành được 62% số phiếu bầu, tỷ lệ cao nhất trong tất cả các cuộc bỏ phiếu mà các ứng cử viên Tổng thống giành được kể từ khi Chile tổ chức bầu cử trở lại vào năm 1989.

Trong khi đó, ứng cử viên đại diện cho “Liên minh vì Chile” cánh hữu đang cầm quyền, Evelyn Matthei đã thừa nhận thất bại sau khi chỉ giành được 38% số phiếu bầu.

Phát biểu trước những người ủng hộ đang reo mừng chiến thắng bên ngoài điện Tổng thống Chile La Moneda, bà Bachelet nói: “Hôm nay, chúng ta bước vào một kỷ nguyên mới. Chile đã chọn đó là thời điểm để bắt đầu sự chuyển đổi sâu sắc”.

Bà Bachelet từng đảm nhiệm vị trí Tổng thống Chile nhiệm kỳ 2006-2010. Bà cam kết thực hiện cải cách trong các lĩnh vực như: giáo dục, hệ thống thuế, giảm chênh lệch giàu nghèo, bảo vệ môi trường và sửa đổi Hiến pháp Chile...

Bà Bachelet cam kết sẽ thực hiện 50 cải cách trong 100 ngày cầm quyền đầu tiên của bà, kể từ tháng 3-2014.

 

                                                                   Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục