Trận động đất đã làm hư hại nghiêm trọng cơ sở hạ tầng ở Bohol, Philippines (Ảnh: AP)

Trận động đất đã làm hư hại nghiêm trọng cơ sở hạ tầng ở Bohol, Philippines (Ảnh: AP)

Ủy ban Quản lý và Giảm thiểu rủi ro thảm họa quốc gia Philippines ngày 17/10 cho biết, số người thiệt mạng vì trận động đất ở miền trung Philippines đã lên tới 156 người, trong khi 22 người vẫn còn mất tích.

 

Theo cơ quan này, trong số những người thiệt mạng, có 144 người ở Bohol – tâm chấn của trận động đất mạnh 7,2 độ richter, 11 người khác ở Cebu và 1 người ở Siquijor.

Ngoài ra, trận động đất cũng làm 374 người khác bị thương và khoảng 9.000 hộ gia đình bị mất nhà cửa (tương đương với khoảng 47.000 người). Cho đến nay, hầu hết những người mất nhà cửa đã được trú ngụ tại 61 trung tâm sơ tán.

Ước tính ban đầu cho thấy, thiệt hại về đường sá, cầu cống và lũ lụt tại Bohol và Cebu ước tính lên tới 75 triệu pesos (tương trương 1,7 triệu USD).

Tính đến 5 giờ sáng ngày 17/10 (giờ địa phương), Viện Núi lửa và Địa chấn học Philippines đã ghi nhận 1.213 dư chấn và có khoảng 24 dư chấn có thể cảm nhận được.

Hãng Reuters ước tính, có khoảng 3 triệu người bị ảnh hưởng bởi trận động đất nói trên. Trận động đất cũng đã gây ra các trận lở đất và phá hủy trên diện rộng cơ sở hạ tầng tại Bohol và Cebu.

Giới chức ước tính, số người thiệt mạng có thể sẽ tăng lên nhiều hơn khi giao thông liên lạc với các khu vực vùng sâu, vùng xa được thiết lập lại.

Thị trưởng thị trấn Loon Lloyd Lopez nói trên Đài tiếng nói Philippines: “Tôi nghĩ là con số này sẽ còn tăng lên. Hôm qua, chúng tôi đã có một phần liên lạc với các khu vực khó tiếp cận”.

Các dịch vụ hàng không và bến phà đã được nối lại mặc dù trận động đất đã làm hư hại bến cảng, sân bay ở Bohol và Cebu. Người phát ngôn lực lượng quân đội cho biết, hàng không đã chuyên chở 11 tấn nhu yếu phẩm tới Bohol.

Trận động đất cũng đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới khách du lịch đến Philippines. Cơ quan du lịch nước này cho biết, có khoảng 1.000 chuyến của khách du lịch từ Hàn Quốc đến Bohol và Cebu đã bị hủy bỏ./.

 

                                                        Theo Báo điện tử ĐCSVN

 

 

Các tin khác


Hàng không Argentina tê liệt vì đình công

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, ngày 28/2, ngành hàng không Argentina đã bị tê liệt khi các nhân viên tiến hành đình công trên toàn quốc, khiến 35.000 khách hàng bị ảnh hưởng do các chuyến bay bị hủy.

Nhà Trắng cảnh báo Ukraine sẽ mất thêm lãnh thổ nếu không có viện trợ của Mỹ

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho rằng Ukraine đang trên đà mất thêm lãnh thổ trong những tháng tới do thiếu hỗ trợ quân sự từ Mỹ.

Israel quyết tâm tiêu diệt Hamas bất kể thiệt hại kinh tế

Hôm 26/2, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Isreal Nir Barkat cho biết, Israel cam kết giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Gaza và loại bỏ Hamas bất chấp thiệt hại kinh tế đối với đất nước.

25 quốc gia đang chờ gia nhập BRICS

Đại sứ Nam Phi tại Nga Mzuvukile Geoff Maqetuka cho biết 25 quốc gia đang nằm trong danh sách chờ gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Thủ tướng Israel dự đoán thời gian giành chiến thắng hoàn toàn trước Hamas

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã dự đoán khoảng thời gian mà ông cho rằng quân đội nước này sẽ giành chiến thắng hoàn toàn trước lực lượng Hamas.

Động đất có độ lớn 5,8 ở Tân Cương (Trung Quốc)

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết vào lúc 12h14 (giờ địa phương) ngày 25/2, một trận động đất có độ lớn 5,8 đã làm rung chuyển huyện Akqi (A Hợp Kỳ) ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục