Ngày 7-3, tổng cộng 83 người, phần lớn là phụ nữ và trẻ em, đã được đưa ra khỏi khu vực do lực lượng kiểm soát trong khu phố cổ ở thành phố Homs theo một thỏa thuận nhân đạo mà chính phủ Syria và LHQ vừa đạt được một ngày trước đó.

 

Ông Farhan Haq, người phát ngôn của LHQ, cho biết: “LHQ có thể xác nhận rằng 83 người đã được di tản ra khỏi khu phố cổ Homs trong ngày hôm nay. Những người này, bao gồm phụ nữ, trẻ em và người già yếu, sau đó đã được đưa tới các địa điểm mà họ lựa chọn dưới sự hộ tống của các nhân viên LHQ và Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Arab - Syria”. Việc di tản thường dân dự kiến cũng sẽ được tiếp tục trong hai ngày 8 và 9-2.

Còn ông Yakoub al-Helo, đại diện của LHQ thực hiện giám sát việc thực hiện thỏa thuận ở Homs, cũng xác nhận việc này và hoan nghênh cả chính phủ Syria và lực lượng đối lập trong phố cổ Homs đã giúp cho thỏa thuận được triển khai thành công. Ông cho biết hàng cứu trợ sẽ bắt đầu được chuyển vào khu vực này từ ngày 8-2. Hiện các xe tải của WFP đã sẵn sàng để chuyển một lượng lương thực đủ dùng trong một tháng cho khoảng 2.500 dân thường đang mắc kẹt .

Sáu chiếc xe buýt của chính phủ Syria, ba chiếc xe của LHQ và sáu xe cứu thương của Hội Trăng lưỡi liềm đỏ Syria đã được đưa tới Deik al-Jin ở bên ngoài khu phố cổ để vận chuyển những dân thường và cung cấp những trợ giúp y tế cần thiết.

Phần lớn những người được di tản là phụ nữ, trẻ em và người già yếu, trong đó có rất nhiều người cần được chăm sóc đặc biệt về y tế. Theo người phát ngôn của Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) Elisabeth Byrs, trong số này có rất nhiều người đã bị suy dinh dưỡng nặng. Bà nói: “Họ đã phải ăn lá cây, cỏ dại, quả ô-liu và bất cứ thứ gì tìm được”. Thậm chí, có nhiều người chưa từng được ăn một miếng bánh mì nào trong suốt 5 tháng qua.

Bộ trưởng Y tế Syria Sa'ad Nayef cho biết bộ của ông đã chuẩn bị sẵn nhiều giường bệnh cho những người di tản cần được điều trị cũng như vaccine bại liệt cho các trẻ em tản cư. Chính quyền cũng đã lập ra các trung tâm tiếp đón để tiếp nhận và điều trị những người được đưa ra khỏi khu phố cổ, mặc dù họ có thể đi bất cứ nơi đâu họ muốn.

Cuộc di tản này là kết quả của một thỏa thuận vừa đạt được ngày 6-8 giữa chính phủ Syria và LHQ. Theo thỏa thuận này, những dân thường muốn rời khỏi khu vực chiến sự sẽ được đưa tới nơi trú ẩn do chính phủ chuẩn bị sẵn. Đồng thời, lương thực và thuốc men sẽ được gửi vào khu phố cổ cho những người lựa chọn ở lại.

Chính phủ Syria cũng đã đạt được một lệnh ngừng bắn kéo dài ba ngày với lực lượng nổi dậy, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 7-2, để tạo thuận lợi cho việc di tản dân thường trong vùng bị vây ráp.

Nội dung về việc đưa dân thường ra khỏi các khu vực chiến sự là một trong những chủ đề được đưa ra thảo luận trong vòng đàm phán trực tiếp giữa các phe tham chiến ở Syria trong hội nghị hòa bình quốc tế Geneva về Syria được tổ chức tháng trước. Hiện có khoảng 3.000 dân thường và 4.000 phiến quân đang bị mắc kẹt trong khu phố cổ Homs kể từ khi quân đội chính phủ bắt đầu vây ráp khu vực này 20 tháng trước đây.

 

                                                                            Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


WHO cảnh báo COVID-19 sẽ hoành hành hơn 1 năm nữa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể "tiếp diễn hơn 1 năm” bởi các nước nghèo chưa thể tiếp cận được nguồn vaccine họ cần.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Nga kêu gọi huy động nguồn lực hỗ trợ Afghanistan

Trước thềm cuộc đàm phán quốc tế về Afghanistan diễn ra tại thủ đô Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 20/10 kêu gọi huy động viện trợ quốc tế nhằm hỗ trợ Afghanistan.

Vấn đề di cư: Đức tuyên bố không đóng cửa biên giới với Ba Lan

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp về tình hình người di cư tại Đức ngày 20/10, Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer khẳng định nước này không xem xét việc đóng cửa biên giới với Ba Lan.

Dự báo giá dầu lên mốc 100 USD/thùng trong nửa đầu năm 2022

Ngày 20/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar dự báo giá dầu thô có thể lên tới 100 USD/thùng trong quý I và quý II/2022, khi các kho dầu dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp nhât.

COVID-19 tới 6h sáng 20/10: Nga nghỉ làm toàn quốc để dập dịch; Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ nhiễm virus

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 379.000 ca nhiễm và 6.564 ca tử vong. Tổng thống Putin dự kiến tuyên bố 7 ngày không làm việc trên toàn quốc để dập dịch và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ nhiễm virus dù đã tiêm đủ vaccine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục