Tổng thống Pháp Francois Hollande (bên phải) và ông Manuel Valls (bên trái), Thủ tướng vừa được bổ nhiệm.

Tổng thống Pháp Francois Hollande (bên phải) và ông Manuel Valls (bên trái), Thủ tướng vừa được bổ nhiệm.

Ngày 31-3, Tổng thống Pháp Francois Hollande bổ nhiệm ông Manuel Valls, Bộ trưởng Nội vụ, làm Thủ tướng thay cho ông Jean-Marc Ayrault. Quyết định này được đưa ra ngay sau khi đảng cầm quyền PS thất bại trong cuộc bầu cử địa phương.

 

Phát biểu trên truyền hình, tối 31-3, Tổng thống Pháp nói rằng, mục tiêu chính đối với chính phủ mới là thực hiện "thỏa thuận trách nhiệm" nhằm giảm bớt các khoản đóng góp bắt buộc của các doanh nghiệp để tuyển dụng thêm lao động.

Cuộc bầu cử địa phương đã kết thúc, với thắng lợi lớn thuộc về phe cánh hữu. Con số kỷ lục là 155 thành phố đã tuột khỏi tầm kiểm soát của PS và sẽ do cánh hữu nắm quyền. Đây được coi là kết quả thất vọng chưa từng xảy ra trong nền cộng hòa thứ 5 của Pháp đối với một đảng cầm quyền.

Kể từ cuộc bầu cử tổng thống 2012, chính phủ của Tổng thống Hollande luôn bị chỉ trích về sự điều hành yếu kém dẫn tới tình trạng thất nghiệp gia tăng, thâm hụt ngân sách chưa được giải quyết và quan trọng hơn cả là đời sống của người dân ngày càng khó khăn. Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng chưa có kết quả. Chính vì vậy, cử tri đã dùng lá phiếu "trừng phạt" để cảnh báo.

Ngay sau khi có kết quả bầu cử địa phương, Tổng thống Hollande chịu rất nhiều sức ép về việc thay đổi nội các. Các đài, báo Pháp đưa rất nhiều tin và bài bình luận về thất bại trên diện rộng của PS, cho rằng Tổng thống Hollande không còn sự lựa chọn nào khác là thay đổi bộ máy lãnh đạo, nhưng phải chứng tỏ hiệu quả và cụ thể hơn trong hành động. Có như vậy, Tổng thống Hollande mới hy vọng thoát khỏi nguy cơ mất thêm niềm tin của cử tri trong các cuộc bầu cử sắp tới, đặc biệt là bầu cử Nghị viện châu Âu.

Dư luận Pháp còn cho rằng, chính phủ phải huy động mọi nguồn lực để giải quyết những vấn đề cấp bách hiện nay như nạn thất nghiệp, đời sống đi xuống của người dân và các chính sách phải vì mục đích ổn định xã hội.

Trong suốt ngày 31-3, Tổng thống Hollande có các buổi họp riêng với ông Jean Marc Ayrault và ông Manuel Valls. Trước khi ông Hollande lên phát biểu trên truyền hình, có thông tin về việc Thủ tướng tướng Jean Marc Ayrault đã nộp đơn từ chức.

Tổng thống Pháp thừa nhận: "Qua hai vòng bầu cử địa phương, chúng tôi đã thấy rõ thông điệp bày tỏ sự không hài lòng và thất vọng của cử tri. Thông điệp này đã được gửi tới cá nhân tôi và tôi phải có trách nhiệm trả lời. Sự phục hồi của nước Pháp là yêu cầu bắt buộc. Đã đến lúc chúng ta phải có bước đi mới. Tôi bổ nhiệm ông Manuel Valls, người có đủ phẩm chất và năng lực cần thiết, vào vị trí lãnh đạo chính phủ. Tôi tin rằng, nội các mới sẽ gắn kết, hiệu quả và làm hết khả năng vì nước Pháp".

Tổng thống Hollande cho rằng, ông Jean-Marc Ayrault đã làm hết khả năng giúp nền kinh tế dần thoát khỏi tình trạng suy thoái nghiêm trọng.

Ngày 1-4, ông Manuel Valls sẽ nhậm chức và bắt đầu tiến hành cải tổ nội các.

 

                                                                     Theo Báo ND

 

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục