Một cuộc điều tra khủng bố với sự tham gia của FBI và các đơn vị chống khủng bố khắp thế giới đã được mở vào ngày 9/3 đối với máy bay chở 239 người của Malaysia bị mất tích trên Biển Đông.


Máy bay Malaysia mất tích: Mở điều tra khả năng khủng bố

Các thành viên của Đội hỗ trợ đặc biệt của Malaysia (mặc áo vét xanh) đã đến một khách sạn ở Kuala Lumpur, Malaysia để gặp người thân của các hành khách trên máy bay bị mất tích.

Hơn 36 giờ sau khi máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines bị mất liên lạc trên đường bay từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh, toàn bộ danh sách hành khách đang được rà soát trong khi gới chức Malaysia nỗ lực chứng thực nhận dạng của tất cả mọi người trên máy bay.

Bộ Ngoại giao các nước trước đó tiết lộ ít nhất 2 vé máy bay trên chuyến bay được đặt bằng hộ chiếu ăn cắp.

Thông tin được phát hiện khi hãng hàng không Malaysia công bố tên của các hành khách, trong đó có 2 người châu Âu, Christian Kozel, người Áo và Luigi Maraldi, người Ý. Theo Bộ Ngoại giao hai nước, họ không ở trên máy bay và cả hai hộ chiếu của họ đã bị đánh cắp tại Thái Lan trong thời gian 2 năm qua.

BBC đưa tin hai người đàn ông sử dụng hộ chiếu của họ đã mua vé cùng nhau và cùng bay tiếp tới châu Âu, có nghĩa là họ không xin visa vào Trung Quốc và không phải chịu kiểm tra thêm.

Một nhân viên tại hãng du lịch ở Pattaya, Thái Lan cho biết họ đã mua vé ở đó.

Tuy nhiên, giới chức an ninh Mỹ và châu Âu cho rằng chưa có bằng chứng có hành vi phá hoại trên máy bay và có khả năng có những giải thích khác cho việc dùng hộ chiếu ăn cắp.

Interpol đã ra tuyên bố xác nhận ít nhất 2 hộ chiếu, của Áo và Ý, đã được đăng ký trong dữ liệu Giấy tờ đi lại bị đánh cắp và thất lạc, được hành khách sử dụng trên máy bay bị mất tích.

Cơ quan này cho biết hộ chiếu của Áo và Ý đã được thêm vào bộ dữ liệu sau khi bị đánh cắp ở Thái Lan năm 2012 và 2013 và họ cũng đang kiểm tra tất cả các hộ chiếu khác được dùng trên máy bay, để phát hiện khả năng hộ chiếu bị ăn cắp tiếp.

“Tại thời điểm này, Interpol không thể xác định được có bao nhiêu trường hợp hộ chiếu bị đánh cắp được dùng trên các chuyến bay hoặc qua các biên giới.”, tuyên bố có đoạn.

Interpol cho biết thêm họ đang liên lạc với các nước liên quan để xác định danh tính thực của các hành khách đã sử dụng hộ chiếu ăn cắp trên máy bay mất tích của Malaysia.

Theo Tân Hoa xã, Bộ Công an Trung Quốc tối qua cũng đã cử một lực lượng đặc biệt tới Malaysia để tham gia điều tra 2 hành khách dùng hộ chiếu ăn cắp trên máy bay.

 

                                                                 Theo Dantri                    

         

Các tin khác


WHO cảnh báo COVID-19 sẽ hoành hành hơn 1 năm nữa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể "tiếp diễn hơn 1 năm” bởi các nước nghèo chưa thể tiếp cận được nguồn vaccine họ cần.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Nga kêu gọi huy động nguồn lực hỗ trợ Afghanistan

Trước thềm cuộc đàm phán quốc tế về Afghanistan diễn ra tại thủ đô Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 20/10 kêu gọi huy động viện trợ quốc tế nhằm hỗ trợ Afghanistan.

Vấn đề di cư: Đức tuyên bố không đóng cửa biên giới với Ba Lan

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp về tình hình người di cư tại Đức ngày 20/10, Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer khẳng định nước này không xem xét việc đóng cửa biên giới với Ba Lan.

Dự báo giá dầu lên mốc 100 USD/thùng trong nửa đầu năm 2022

Ngày 20/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar dự báo giá dầu thô có thể lên tới 100 USD/thùng trong quý I và quý II/2022, khi các kho dầu dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp nhât.

COVID-19 tới 6h sáng 20/10: Nga nghỉ làm toàn quốc để dập dịch; Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ nhiễm virus

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 379.000 ca nhiễm và 6.564 ca tử vong. Tổng thống Putin dự kiến tuyên bố 7 ngày không làm việc trên toàn quốc để dập dịch và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ nhiễm virus dù đã tiêm đủ vaccine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục