Theo thông báo mới nhất từ Chính phủ Nhật Bản, trận lở đất lớn tại Hiroshima vào hôm qua đã khiến ít nhất 27 người thiệt mạng và hơn 10 người khác mất tích. Hàng trăm ngôi nhà bị trôn vùi trong đống bùn đất gây cản trở công tác tìm kiếm của lực lượng cứu hộ.

 

Thông cáo từ văn phòng quản lý thiên tai Nhật Bản nói rõ: “Theo Trung tâm cảnh sát quốc gia, số người chết đã tăng lên 27 người và 10 người khác hiện mất tích”. Số người chết đã tăng nhanh chóng kể từ báo cáo ban đầu có bốn người thiệt mạng, mặc dù các cơ quan khẩn cấp cho hay họ đã được báo cáo chính xác số người chết từ rất sớm.

Những hình ảnh tại hiện trường cho thấy, các ngôi nhà bị chôn vùi trong bùn đặc quánh, các ngôi nhà gỗ bị vỡ đổ do khối lượng bùn quá lớn. Nước lũ mang theo bùn đất từ trên núi vẫn chảy mạnh xuống, gây cản trở lớn nỗ lực tìm kiếm những người còn mắc kẹt trong đống đổ nát và bùn đất.

Ngay khi nhận được thông báo, lực lượng quân đội Nhật Bản đã được triển khai tham gia công tác cứu hộ. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chỉ đạo các cơ quan chính phủ phối hợp cứu hộ nhanh chóng, và cảnh giác trước nguy cơ mưa lớn tiếp tục kéo dài.

Theo Trung tâm thời tiết Nhật Bản, mưa lớn sẽ tiếp diễn tại khu vực bị lở đất, làm dấy thêm nguy cơ về các vụ lở đất lớn hơn tại khu vực vốn đang chìm trong đống bùn đất.

Trong lịch sử, Hiroshima đã từng hứng chịu các thảm kịch lở đất tương tự. Năm 1999, hơn 320 trận lở đất đã “đánh vào” thành phố này, trong đó có cả khu vực hiện đang chịu thiệt hại nặng, làm hơn 30 người chết. Tại thành phố này, khoảng 32 nghìn khu vực được cảnh báo nằm trong nguy cơ lở đất. Các chuyên ia cho biết, nhiều quả đồi tại khu vực này có cấu tạo từ loại đất đá rời rạc, và không ổn định khi bị ngập nước.

 

 

                                                                 Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục