Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Liên hiệp châu Âu (EU) và Cuba vừa đạt được “tiến bộ đáng kể” trong vòng đàm phán thứ hai hướng tới một hiệp định song phương và hai bên sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ ba vào cuối năm nay, Giám đốc phụ trách khu vực châu Mỹ của Cơ quan Đối ngoại EU, Christian Leffler, ngày 28-8 cho biết.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hai ngày đàm phán, ông Leffler cho biết, với tinh thần dây dựng và cam kết hai bên đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thu hẹp khác biệt về lập trường của mỗi bên để tiến đến một tầm nhìn chung về hợp tác song phương.

Ông Leffler cũng nhấn mạnh, hai bên đều có nhận thức chung rõ ràng về cấu trúc chung phải là những lĩnh vực khác nhau trong đối thoại về các chính sách, sự tương tác lẫn nhau và những điểm có thể đạt được thỏa hiệp.

Trong khi đó, Chính phủ Cuba nói trong một thông cáo báo chí rằng, tiến trình đàm phán giữa hai bên tiến triển “bình thường” và những trao đổi với phía EU “phát triển theo hướng xây dựng”.

Hợp tác là một trong ba trụ cột sẽ hợp thành thỏa thuận song phương đầu tiên giữa Cuba và EU cùng với các vấn đề chính trị, thể chế và thương mại.

Các đại diện đàm phán của EU ngày 28-8 đã giới thiệu những lĩnh vực chính trong hợp tác thương mại và tạo môi trường đầu tư thuận lợi mà theo ông Leffler sẽ không phải là lĩnh vực phức tạp nhất để có thể đạt được thỏa thuận giữa hai bên.

Ông Leffler cho biết, vấn đề này sẽ được thảo luận lại cùng với các vấn đề chính trị nhạy cảm hơn trong vòng đàm phán thứ ba, dự kiến sẽ được tổ chức tại Havana vào cuối năm nay.

Trong thời gian từ nay đến đến thời điểm đó, hai bên sẽ tiếp tục duy trì các kênh liên lạc không chính thức để thúc đẩy hướng tới đạt được thỏa thuận.

 

                                                                              Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục