Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Liên hiệp châu Âu (EU) và Cuba vừa đạt được “tiến bộ đáng kể” trong vòng đàm phán thứ hai hướng tới một hiệp định song phương và hai bên sẽ tổ chức vòng đàm phán thứ ba vào cuối năm nay, Giám đốc phụ trách khu vực châu Mỹ của Cơ quan Đối ngoại EU, Christian Leffler, ngày 28-8 cho biết.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo sau hai ngày đàm phán, ông Leffler cho biết, với tinh thần dây dựng và cam kết hai bên đã đạt được tiến bộ đáng kể trong việc thu hẹp khác biệt về lập trường của mỗi bên để tiến đến một tầm nhìn chung về hợp tác song phương.

Ông Leffler cũng nhấn mạnh, hai bên đều có nhận thức chung rõ ràng về cấu trúc chung phải là những lĩnh vực khác nhau trong đối thoại về các chính sách, sự tương tác lẫn nhau và những điểm có thể đạt được thỏa hiệp.

Trong khi đó, Chính phủ Cuba nói trong một thông cáo báo chí rằng, tiến trình đàm phán giữa hai bên tiến triển “bình thường” và những trao đổi với phía EU “phát triển theo hướng xây dựng”.

Hợp tác là một trong ba trụ cột sẽ hợp thành thỏa thuận song phương đầu tiên giữa Cuba và EU cùng với các vấn đề chính trị, thể chế và thương mại.

Các đại diện đàm phán của EU ngày 28-8 đã giới thiệu những lĩnh vực chính trong hợp tác thương mại và tạo môi trường đầu tư thuận lợi mà theo ông Leffler sẽ không phải là lĩnh vực phức tạp nhất để có thể đạt được thỏa thuận giữa hai bên.

Ông Leffler cho biết, vấn đề này sẽ được thảo luận lại cùng với các vấn đề chính trị nhạy cảm hơn trong vòng đàm phán thứ ba, dự kiến sẽ được tổ chức tại Havana vào cuối năm nay.

Trong thời gian từ nay đến đến thời điểm đó, hai bên sẽ tiếp tục duy trì các kênh liên lạc không chính thức để thúc đẩy hướng tới đạt được thỏa thuận.

 

                                                                              Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục