Thủ tướng Anh cam kết trao thêm quyền lực cho Scotland

Thủ tướng Anh cam kết trao thêm quyền lực cho Scotland

Với kết quả kiểm phiếu từ tất cả 32 khu vực trưng cầu ý dân, người dân Scotland đã lựa chọn ở lại Liên hiệp Vương quốc Anh. Chính phủ Anh ngay lập tức cam kết sẽ trao nhiều quyền hơn cho Scotland.

 

Theo kết quả 100% số phiếu, có 2.001.926 cử tri ủng hộ ở Liên hiệp Vương Quốc Anh (chiếm 55 %) trong khi chỉ có 1.617.989 cử tri ủng hộ độc lập (chiếm 45%).

Thủ hiến Scotland Alex Salmond đã kêu gọi sự đoàn kết trong nước và hối thúc được Liên hiệp Vương quốc Anh trao nhiều quyền lực hơn.

Ngay khi nhận được kết quả chính thức, từ Phố Downing, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết Đảng Dân tộc Scotland (SNP) sẽ cùng đàm phán về việc chuyển giao thêm quyền lực cho Scotland, trong đó có nhiều quyền hạn mới về thuế, chi tiêu, phúc lợi xã hội,…

Thủ tướng Anh Cameron cũng kêu gọi sự đoàn kết. Phát biểu tại văn phòng, Thủ tướng Anh nhấn mạnh: "Giờ là lúc Vương quốc Anh của chúng ta đoàn kết với nhau và tiến lên phía trước”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso đã chúc mừng quyết định ở lại Vương quốc Anh của người dân Scotland, ca ngợi đây là một quyết định tích cực với châu Âu.

“Tôi chúc mừng quyết định của người dân Scotland ở lại khối thống nhất của Vương quốc Anh. Kết quả này là điều tốt đẹp đối với một châu Âu thống nhất, cởi mở và mạnh mẽ”.

 

                                                              Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục