Thủ tướng Anh cam kết trao thêm quyền lực cho Scotland

Thủ tướng Anh cam kết trao thêm quyền lực cho Scotland

Với kết quả kiểm phiếu từ tất cả 32 khu vực trưng cầu ý dân, người dân Scotland đã lựa chọn ở lại Liên hiệp Vương quốc Anh. Chính phủ Anh ngay lập tức cam kết sẽ trao nhiều quyền hơn cho Scotland.

 

Theo kết quả 100% số phiếu, có 2.001.926 cử tri ủng hộ ở Liên hiệp Vương Quốc Anh (chiếm 55 %) trong khi chỉ có 1.617.989 cử tri ủng hộ độc lập (chiếm 45%).

Thủ hiến Scotland Alex Salmond đã kêu gọi sự đoàn kết trong nước và hối thúc được Liên hiệp Vương quốc Anh trao nhiều quyền lực hơn.

Ngay khi nhận được kết quả chính thức, từ Phố Downing, Thủ tướng Anh David Cameron cho biết Đảng Dân tộc Scotland (SNP) sẽ cùng đàm phán về việc chuyển giao thêm quyền lực cho Scotland, trong đó có nhiều quyền hạn mới về thuế, chi tiêu, phúc lợi xã hội,…

Thủ tướng Anh Cameron cũng kêu gọi sự đoàn kết. Phát biểu tại văn phòng, Thủ tướng Anh nhấn mạnh: "Giờ là lúc Vương quốc Anh của chúng ta đoàn kết với nhau và tiến lên phía trước”.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso đã chúc mừng quyết định ở lại Vương quốc Anh của người dân Scotland, ca ngợi đây là một quyết định tích cực với châu Âu.

“Tôi chúc mừng quyết định của người dân Scotland ở lại khối thống nhất của Vương quốc Anh. Kết quả này là điều tốt đẹp đối với một châu Âu thống nhất, cởi mở và mạnh mẽ”.

 

                                                              Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục