Các chuyên gia Malaysia tại hiện trường MH17 (ảnh: RIAN).

Các chuyên gia Malaysia tại hiện trường MH17 (ảnh: RIAN).

Theo báo cáo ban đầu của Ủy ban an toàn bay Hà Lan (OVV) về vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines, chiếc máy bay này đã “bị xuyên thủng bởi nhiều vật thể mang năng lượng cao” rồi “bị vỡ thành nhiều mảnh ở trên không”.

 

Bản báo cáo được OVV công bố trên website của mình vào lúc 8 giờ GMT (tức 15 giờ ngày 9-9) cũng khẳng định “không có dấu hiệu chiếc máy bay MH17 bị rơi vỡ do lỗi kỹ thuật hay do lỗi của phi hành đoàn”.

Bản báo cáo viết: "Chuyến bay MH17 của Malaysia Airlines vỡ tan trên không có thể là hệ quả của việc hư hại cấu trúc, do một số lượng lớn vật thể mang năng lượng lớn đã xâm nhập vào chiếc máy bay từ bên ngoài”.

Theo bản báo cáo, phân tích ghi âm buồng lái, dữ liệu chuyến bay và dữ liệu kiểm soát không lưu cho thấy chiếc máy bay vẫn trong lộ trình bình thường cho đến khi bị rơi vỡ, và không có dấu hiệu của bất kỳ lỗi kỹ thuật nào hay có tin báo tình huống khẩn cấp.

Các chuyên gia cũng thông báo, cần có các phân tích sâu hơn để giải thích nguyên nhân của vụ rơi máy bay trên lãnh thổ miền đông Ucraina này.

Ủy ban an toàn bay Hà Lan sẽ gửi báo cáo ban đầu này tới các quốc gia tham gia vụ điều tra, bao gồm Malaysia, Ucraina, Hà Lan, Anh, Mỹ và Australia.

Chuyến bay xấu số MH17 của hãng hàng không Malaysia trên lộ trình từ Amsterdam về Kuala Lumpur đã bị rơi vỡ hôm 17-7 tại khu vực Donetsk, Ucraina nơi đang xảy ra giao tranh giữa chính phủ và những người ủng hộ liên bang hóa, cướp đi sinh mạng của 298 người. Cho đến nay, nguyên nhân của vụ tai nạn vẫn còn là một ẩn số trong khi các bên tham gia chiến sự không ngừng đổ lỗi cho nhau “bắn rơi” máy bay.

 

                                                                            Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


WHO cảnh báo COVID-19 sẽ hoành hành hơn 1 năm nữa

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đại dịch COVID-19 có thể "tiếp diễn hơn 1 năm” bởi các nước nghèo chưa thể tiếp cận được nguồn vaccine họ cần.

COVID-19 tới 6 giờ ngày 21/10: Thế giới xấp xỉ 243 triệu ca bệnh; Dịch nóng trở lại ở châu Âu

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 422.749 trường hợp mắc COVID-19 và 6.816 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu xấp xỉ 243 triệu ca, trong đó trên 4,93 triệu người không qua khỏi.

Nga kêu gọi huy động nguồn lực hỗ trợ Afghanistan

Trước thềm cuộc đàm phán quốc tế về Afghanistan diễn ra tại thủ đô Moskva, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov ngày 20/10 kêu gọi huy động viện trợ quốc tế nhằm hỗ trợ Afghanistan.

Vấn đề di cư: Đức tuyên bố không đóng cửa biên giới với Ba Lan

Phát biểu trước báo giới tại cuộc họp về tình hình người di cư tại Đức ngày 20/10, Bộ trưởng Nội vụ Horst Seehofer khẳng định nước này không xem xét việc đóng cửa biên giới với Ba Lan.

Dự báo giá dầu lên mốc 100 USD/thùng trong nửa đầu năm 2022

Ngày 20/10, Bộ trưởng Dầu mỏ Iraq Ihsan Abdul Jabbar dự báo giá dầu thô có thể lên tới 100 USD/thùng trong quý I và quý II/2022, khi các kho dầu dự trữ toàn cầu đang ở mức thấp nhât.

COVID-19 tới 6h sáng 20/10: Nga nghỉ làm toàn quốc để dập dịch; Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ nhiễm virus

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 379.000 ca nhiễm và 6.564 ca tử vong. Tổng thống Putin dự kiến tuyên bố 7 ngày không làm việc trên toàn quốc để dập dịch và Bộ trưởng An ninh nội địa Mỹ nhiễm virus dù đã tiêm đủ vaccine.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục