Ảnh: Prensa Latina

Ảnh: Prensa Latina

Ngày 9-9, Cuba đã đệ trình bản báo cáo mới nhất của nước này trước Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận về kinh tế, thương mại, tài chính do Mỹ dẫn đầu.

 

Trong khi giới thiệu bản báo cáo trước các phóng viên, Thứ trưởng Ngoại giao Cuba Abelardo Moreno nhấn mạnh, lệnh cấm vận của Mỹ đã vi phạm nhân quyền của nhân dân Cuba và “thậm chí nó đã biến thành cuộc chiến tài chính chống lại Cuba”.

Theo nhật báo Granma, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba, lệnh cấm vận, được khởi xướng vào năm 1962 bởi Tổng thống Mỹ khi đó là John Kennedy và được chính quyền Mỹ qua các nhiệm kỳ thực hiện kể từ đó cho đến nay, đã gây thiệt hại hơn 116 tỷ USD cho nền kinh tế Cuba. Nếu tính theo sự sụt giá của đồng USD so với giá vàng thì con số này lên tới khoảng 1,1 nghìn tỷ USD.

Mức thiệt hại trên không bao gồm những thiệt hại kinh tế từ các khoản tiền phạt nhằm vào Cuba và các quốc gia khác hay các công ty có quan hệ kinh doanh với Cuba.

“Mức phạt do Mỹ và chính quyền hiện tại áp đặt đã khiến thiệt hại của Cuba tăng thêm tới hơn 11,5 tỷ USD”, ông Moreno nói.

Thứ trưởng Ngoại giao Cuba cũng nói thêm rằng, “gây khó dễ cho các tổ chức tài chính do bị cáo buộc là vi phạm lệnh cấm vận chống lại Cuba bằng cách áp đặt mức tiền phạt nặng đã trở thành một công cụ của chính sách đối ngoại của Mỹ”.

Những bản báo cáo tương tự đã được Cuba đệ trình để bỏ phiếu tại LHQ trong 22 năm qua nhằm đưa ra nghị quyết kêu gọi chấm dứt lệnh cấm vận do Mỹ áp đặt chống lại Cuba.

Năm 2013, 188 quốc gia trong số 193 quốc gia thành viên LHQ đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết, chỉ hai quốc gia là Mỹ và Israel bỏ phiếu chống và ba quốc gia khác bỏ phiếu trắng.

 

                                                                    Theo Báo ND

 

 

Các tin khác


Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Mỹ báo động về các nguy cơ trên mạng xã hội đối với trẻ em

Ngày 23/5, Tổng Y sĩ Mỹ Vivek Murthy cảnh báo các phụ huynh, các công ty công nghệ và cơ quan quản lý về việc ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy việc sử dụng mạng xã hội có thể ảnh hưởng tiêu cực đến trẻ em.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục